• Zalo

COVID-19: Nghi Trung Quốc và WHO che giấu thông tin, Nhà trắng ra lệnh điều tra

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/04/2020 07:53:34 +07:00
(VTC News) -

Nhà Trắng vừa ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ điều tra cáo buộc Trung Quốc và WHO che giấu thông tin về dịch COVID-19.

Các quan chức Chính quyền Mỹ cho biết, Nhà Trắng vừa ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ điều tra cáo buộc Trung Quốc và WHO che giấu thông tin về dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, các cơ quan tình báo Mỹ được lệnh rà soát các cuộc trao đổi và dữ liệu nhằm xác định Trung Quốc và thậm chí WHO có che giấu thông tin ban đầu về dịch bệnh COVID-19 hay không.

COVID-19: Nghi Trung Quốc và WHO che giấu thông tin, Nhà trắng ra lệnh điều tra - 1

 Mỹ ra lệnh điều tra về Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc.

Trả lời báo chí, Tổng thống Donald Trump hôm 29/4 cho biết, ông đang nhận được thông tin tình báo và không hài lòng khi WHO "lừa dối" Mỹ, nước đóng góp tài chính lớn nhất cho tổ chức này.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích WHO là “công cụ” của Trung Quốc, và Mỹ đang điều tra. Trong cuộc họp báo ngày 27/4, Tổng thống Trump cho biết, chính quyền của ông đang tìm cách buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về các thiệt hại kinh tế mà đại dịch gây ra.

Theo ông Trump, COVID-19 khiến các nước phải đóng cửa biên giới, ngừng các hoạt động thương mại trong khi chính phủ phải áp dụng các giới hạn yêu cầu người dân ở nhà nhằm hạn chế sự lây lan của virus. Theo ông Trump, thiệt hại do đại dịch gây ra là rất lớn không chỉ cho nước Mỹ mà toàn thế giới.   

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Kidley cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định nguồn gốc virus nhằm giúp thế giới đối phó với đại dịch cũng như thông báo về các nỗ lực ứng phó nhanh đối với bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đã phát tán thông tin không chính xác và che giấu thông tin về dịch bệnh.

Ông Pompeo cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các phòng thí nghiệm vi rút ở Trung Quốc, ám chỉ khả năng COVID-19 có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Phạm Huân/VOV-Washington
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: