• Zalo

Covid-19: Nga hoãn trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/03/2020 21:52:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Putin tuyên bố tuần tới sẽ là kỳ nghỉ chính thức vì virus corona chủng mới và cuộc trưng cầu đề xuất sửa đổi hiến pháp dự kiến vào tháng 4 sẽ bị hoãn.

Nga sẽ trì hoãn cuộc trưng cầu quốc gia ngày 22/4 về đề xuất sửa đổi hiến pháp trong bối cảnh bùng phát Covid-19, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

Trong bài phát biểu quốc gia về dịch bệnh Covid-19, ông Putin kêu gọi người dân Nga làm theo các khuyến cáo y tế để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. “Hãy tin tôi, an toàn nhất bây giờ là ở nhà”, ông nhấn mạnh.

Covid-19: Nga hoãn trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp - 1

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Tass)

Ông Putin tuyên bố tuần tới sẽ là kỳ nghỉ chính thức vì virus corona chủng mới. “Hiện tại điều vô cùng quan trọng là phải ngăn chặn dịch bệnh lây lan, vì vậy tôi tuyên bố tuần tới là kỳ nghỉ chính thức được trả lương, ngày nghỉ sẽ kéo dài từ thứ Bảy 28/3 đến Chủ Nhật 5/4”.

Ông đảm bảo các dịch vụ thiết yếu như giao thông, y tế sẽ làm việc bình thường trong thời gian này.

Ông Putin cũng yêu cầu nội các miễn giảm thuế trong 6 tháng cho các doanh nghiệp nhỏ, yêu cầu Ngân hàng Trung ương thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sa thải và phá sản, bao gồm miễn giảm trong 6 tháng thanh toán tín dụng ngân hàng, thế chấp và cho vay tiêu dùng đối với các cá nhân đã bị giảm từ 30% thu nhập trở lên.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi các chủ doanh nghiệp duy trì sự ổn định của thị trường lao động, cam kết rằng chính phủ sẽ hỗ trợ điều này. “Điều quan trọng nhất tôi mong muốn các chủ lao động làm là hãy đảm bảo sự ổn định của thị trường lao động, ngăn chặn thất nghiệp gia tăng”.

Video: Cách khử khuẩn để tái sử dụng khẩu trang

Tổng thống Nga cho biết nước này đã quản lý được tình hình lây lan của dịch bệnh nhưng chưa thể hoàn toàn loại bỏ mối đe dọa.

Nga đã áp dụng một loạt các biện pháp chống dịch bao gồm hạn chế đi lại, cách ly các cá nhân mắc bệnh, phân phối ngân sách để mua trang thiết bị y tế. Các nhà khoa học Nga cũng đã bắt đầu thử nghiệm vaccine cho virus corona chủng mới sau khi có được trình tự gen của nó.

Phương Anh (Nguồn: Tass, Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin