Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

COVID-19: Mỹ-Trung tiếp tục mâu thuẫn trên mặt trận hàng không

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 26/05/2020 07:06:55 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 25/5 nói họ phản đối tất cả các hạn chế của Mỹ đối với các hãng hàng không Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ hôm 22/5 cáo buộc Trung Quốc ngăn không cho các hãng hàng không Mỹ khôi phục hoạt động ở Trung Quốc. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 25/5 nói các hạn chế chuyến bay mà Bắc Kinh áp dụng với các hãng hàng không là như nhau, nhằm hạn chế các nguy cơ liên quan đến COVID-19.

Phát biểu được đưa ra đáp lại thông tin Bộ Giao thông Mỹ yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc nộp lịch trình và các chi tiết bay trước 27/5, để Mỹ quyết định họ có "trái luật pháp và ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng" hay không.

COVID-19: Mỹ-Trung tiếp tục mâu thuẫn trên mặt trận hàng không - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục mâu thuẫn với nhau trong lĩnh vực hàng không, khi các nước trên thế giới dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa do COVID-19.

Đầu năm nay, Trung Quốc dự định ngày 12/3 là ngày nối lại dịch vụ hàng không giữa hai nước. United Airlines (UAL) và Delta Air Lines (DAL) muốn khởi động lại các tuyến bay Mỹ-Trung vào đầu tháng 6 và đã nộp đơn lên Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC).

Vấn đề mà các hãng hàng không Mỹ phải đối mặt là CAAC, trong nỗ lực ngăn chặn COVID-19 du nhập trở lại, đã yêu cầu cho tất cả các hãng hàng không sử dụng lịch bay từ 16-22/3 để xác định số lượng chuyến bay đến Trung Quốc họ có thể khai thác cho đến khi có thông báo mới. 

Từ tháng 2, Mỹ đã bắt đầu hạn chế người đến từ Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus. Các chuyến bay giữa hai nước đã giảm từ khoảng 325 chuyến mỗi tuần trong tháng xuống chỉ còn vài chục.

Trong đó, các hãng hàng không Mỹ Delta, United và American Airlines Group Inc. đã tạm dừng dịch vụ cho các quốc gia châu Á vào thời điểm 16-22/3, nên về cơ bản nếu theo "lịch bay" này, họ sẽ không khôi phục được chuyến bay nào.

COVID-19: Mỹ-Trung tiếp tục mâu thuẫn trên mặt trận hàng không - 2

(Ảnh minh họa)

Một số hãng hàng không Trung Quốc tiếp tục bay các tuyến Mỹ-Trung trong suốt đại dịch. Nhưng cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc giới hạn mỗi hãng chỉ khai thác một chuyến bay hàng tuần. Họ nói với các quan chức Mỹ rằng đang xem xét loại bỏ quy định về xác định số chuyến bay, nhưng mức tối đa các hãng hàng không Mỹ được khai thác trở lại cũng chỉ là một tuần một chuyến.

Điều đó, theo Mỹ, sẽ vi phạm thỏa thuận vận tải hàng không giữa hai nước.

Theo nguồn tin của CNN, CAAC cũng muốn các hãng hàng không Mỹ chịu trách nhiệm pháp lý nếu bất kỳ hành khách nào đến trên chuyến bay của họ được xác nhận mắc COVID-19 tại Trung Quốc.

Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự rạn nứt ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lan truyền virus và cả hai quốc gia đã có những hành động nhằm vào nhau, chẳng hạn như trục xuất các nhà báo.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin