• Zalo

Covid-19: Mỹ khuyến cáo người dân che mặt khi ra đường, riêng ông Trump từ chối

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 04/04/2020 09:16:23 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump nói Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyên người dân dùng vải che mặt để ngừa virus, nhưng ông không có ý định làm vậy.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 3/4, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh các khuyến nghị dựa trên tinh thần tự nguyện và không bắt buộc.

"Chúng tôi thấy rằng việc virus lây từ những người không có triệu chứng đã khiến dịch bệnh lan nhanh. Do đó, CDC khuyến cáo che mặt bằng các vật liệu không sử dụng cho y tế như một biện pháp tự nguyện bổ sung để phòng tránh lây nhiễm", Tổng thống Trump nói.

Trả lời câu hỏi vì sao chọn không tuân theo khuyến nghị mà vừa tuyên bố, ông Trump cho biết: "Tôi cảm thấy ổn. Tôi chỉ không muốn làm vậy". 

Covid-19: Mỹ  khuyến cáo người dân che mặt khi ra đường, riêng ông Trump từ chối - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Trump nói thêm rằng, ông cảm thấy không phù hợp khi đeo khẩu trang ngồi sau bàn làm việc trong Phòng Bầu dục hay đón tiếp lãnh đạo các nước. Nhưng ông cho biết có thể sẽ thay đổi suy nghĩ của mình. 

Nhà lãnh đạo Mỹ từng đối mặt với chỉ trích từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ vì hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch, mặc dù giọng điệu của ông đã thay đổi trong vài tuần qua khi số ca mắc Covid-19 tại Mỹ vượt quá 200.000 trường hợp.  

Theo các chuyên gia CDC, khuyến nghị trên được đưa ra sau khi các nghiên cứu mới chỉ ra rằng, một số người mắc Covid-19 có thể truyền virus ngay cả khi không xuất hiện triệu chứng. 

"Trước những bằng chứng mới này, CDC khuyên người dân dùng vải che mặt ở những nơi công cộng, nơi khó duy trì các biện pháp cách ly xã hội như cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc", thông báo nêu rõ. 

Tuy nhiên, CDC nhấn mạnh việc che mặt không phải là sự thay thế cho các biện pháp giãn cách xã hội. Cơ quan này cũng lưu ý người dân không nhất thiết phải dùng khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang N95, vì để nhường chúng cho các nhân viên y tế. 

Video: Tổng thống TRump "khoe" kết quả âm tính Covid-19 lần 2

Việc che mặt khi ra đường để ngăn virus hiện vẫn là một chủ đề tranh luận ở Mỹ. Các chuyên gia khẳng định có ít bằng chứng cho thấy dùng khăn quàng cổ, khăn rằn vuông hoặc vật liệu khác để che mặt có thể ngăn ngừa virus. 

Một số người cho rằng, khăn vải có thể ngăn virus lan sang người khác, nhưng chúng cũng có thể khiến mọi người dễ chạm vào mặt mình hơn. 

"Chúng có thể gây cảm giác an toàn ảo", một bác sỹ nói với CNBC và tỏ ra lo ngại việc mọi người có thể sẽ coi nhẹ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khác. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin