• Zalo

COVID-19: Loạt nước châu Âu tăng kỷ lục ca mắc, Đức vượt mốc 100.000 người chết

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/11/2021 15:28:48 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nước châu Âu ghi nhận ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục khi mùa đông đến và mọi người tổ chức các hoạt động đông người trước thềm Giáng sinh.

Dù các quốc gia ở châu Âu đang cố gắng kiềm chế sự gia tăng đột biến virus bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ phong tỏa, hạn chế hoạt động dịch vụ, cho đến tăng cường tiêm chủng, song châu lục này vẫn ghi nhận ca mắc COVID-19 mới cao kỷ lục tại nhiều quốc gia.

Tại Đức, theo số liệu công bố hôm 25/11, nước này trở thành quốc gia mới nhất vượt qua cột mốc 100.000 người chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ở châu Âu, Đức là quốc gia thứ năm vượt qua mốc đó, sau Nga, Vương quốc Anh, Italy và Pháp.

COVID-19: Loạt nước châu Âu tăng kỷ lục ca mắc, Đức vượt mốc 100.000 người chết - 1

Ca mắc mới và chết do COVID-19 vẫn tăng mạnh tại nhiều nước châu Âu. (Ảnh: AP)

Theo đó, cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Đức cho biết, nước này ghi nhận thêm 351 trường hợp tử vong liên quan đến virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết do dịch bệnh lên 100.119 người.

Tình hình dịch bệnh tại Pháp vẫn diễn biến xấu, Chính phủ Pháp cho biết nước này ghi nhận hơn 30.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Hôm 25/11, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran ​​sẽ công bố các biện pháp mới liên quan đến liều tiêm vaccine tăng cường, cũng như siết các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang.

Theo số liệu mới nhất, mới chỉ có khoảng 76,8% trong tổng số 67,4 triệu người của Pháp được tiêm chủng đầy đủ. Người phát ngôn của Chính phủ Gabriel Attal cho biết: “Số ca nhập viện để chăm sóc đặc biệt, cũng như tử vong ở những người không được tiêm chủng cao gấp 9 lần so với những người đã được tiêm chủng".

Trong khi đó, Cộng hòa Séc lần đầu tiên ghi nhận ca COVID-19 hàng ngày vượt 25.000 trong 24 giờ qua. Đây là mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này.

Trước tình hình trên, Chính phủ Séc đang tìm cách áp yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc cho người trên 60 tuổi và một số ngành nghề, như nhân viên y tế. Nội các nước này sẽ thảo luận thêm về các biện pháp vào hôm 26/11.

Tương tự, Hà Lan lập kỷ lục ca nhiễm nCoV khi ghi nhận hơn 23.700 trường hợp nhiễm bệnh trong 24 giờ qua. Dự kiến, chính phủ nước này sẽ công bố các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại Hungary cũng báo cáo kỷ lục 12.637 ca mắc COVID-19 mới trong ngày. Thủ tướng Viktor Orban đã phát động chiến dịch tiêm chủng để người dân tiêm chủng mà không cần đăng ký trước.

Hôm 22/11, Áo bắt đầu áp lệnh phong tỏa ít nhất 10 ngày để phòng chống sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Áo trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tái áp đặt hạn chế này. Chính phủ nước này cũng yêu cầu toàn bộ người dân phải tiêm vaccine trước 1/2.

Trước tình hình dịch COVID-19 tái bùng phát tại loạt nước, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành, ưu tiên người trên 40 tuổi.

Nhiều quốc gia EU cũng đã bắt đầu tiêm liều tăng cường song các nước sử dụng các tiêu chí khác nhau để xếp thứ tự ưu tiên. Hơn nữa, khoảng thời gian giữa mũi tiêm đầu tiên và liều tăng cường ở các nước cũng không giống nhau.

Người đứng đầu ECDC Andrea Ammon cho biết, liều tiêm tăng cường sẽ giúp ngăn ngừa khả năng nhiễm virus, giảm thiểu các trường hợp nhập viện và tử vong do dịch bệnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp