• Zalo

COVID-19 lan đến nhà tù, Thái Lan xem xét thả 50.000 tù nhân

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/05/2021 15:30:31 +07:00
(VTC News) -

Thái Lan đang xem xét cắt giảm số lượng tù nhân tới 16% để chống lại sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 trong các cơ sở nhà tù đông đúc.

Hơn 10.000 ca COVID-19 mới được báo cáo trong khoảng 10 nhà tù đông đúc ở Thái Lan. Các nhóm này khiến số ca mắc mới hàng ngày của Thái Lan tăng lên mức cao kỷ lục, hai lần trong tuần qua. Hôm 17/5, hơn 2/3 trong số 9.635 ca mắc mới được báo cáo là người ở trong các nhà tù.

Bộ trưởng tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin cho biết: “Nếu không thể tiêm đủ vaccine hoặc không thể ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng, chúng ta sẽ phải nghĩ đến việc giảm số lượng tù nhân trong hệ thống thông qua việc phóng thích họ sớm. Họ đã bị giam giữ rồi. Họ không cần phải chịu đựng nhiều hơn thế".

COVID-19 lan đến nhà tù, Thái Lan xem xét thả 50.000 tù nhân - 1

COVID-19 lan đến nhà tù, Thái Lan xem xét thả 50.000 tù nhân. (Ảnh minh họa)

Với khoảng 311.000 tù nhân, các nhà tù ở Thái Lan đang hoạt động hơn 5% công suất chính thức. Hơn 80% những người bị giam giữ liên quan đến các cáo buộc về chất gây nghiện. Bộ tư pháp đang xem xét một chương trình trả tự do sớm đặc biệt cho khoảng 50.000 tù nhân, có thể bao gồm việc sử dụng các hệ thống giám sát điện tử và điều chỉnh các tiêu chí khác.

Tuy nhiên, ông Somsak nói rằng ưu tiên hiện tại của bộ là tiêm vaccine cho tù nhân và cán bộ nhà tù để giảm số ca. Về lâu dài, luật phòng chống ma túy của Thái Lan có thể được thay đổi để cho phép áp dụng các án tù ngắn hơn đối với các tội nhẹ và tập trung nhiều hơn vào việc cải tạo, điều này sẽ làm giảm tình trạng quá tải và giảm chi phí, ông nói.

Việc ổ dịch bùng phát trong các cơ sở nhà tù phản ánh tình trạng nhiều khu vực của thủ đô Bangkok, khi các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan nhanh chóng trong các khu ổ chuột dày đặc, các công trường xây dựng đông đúc và thậm chí cả khu phức hợp nhà ở của chính phủ. Tỷ lệ tiêm chủng chậm cũng làm tăng thách thức đối với các nhà chức trách.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp