Covid-19 là 'thảm họa của một thế hệ' tại New Orleans

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/03/2020 08:47:08 +07:00
(VTC News) -

New Orleans - thành phố nổi tiếng với nhạc jazz và cuộc sống về đêm ở bang Louisiana, giờ trở thành một trong những ổ dịch lớn nhất tại Mỹ.

Đại lộ nhộn nhịp Bourbon của khu phố Pháp ở New Orleans những ngày qua yên tĩnh đến lạ thường. Những tiếng nhạc xập xình khi thành phố lên đèn nay biến mất, các quán bar và nhà hàng cũng đóng cửa. 

Các chuyên gia y tế và quan chức địa phương tin rằng, Mardi Gras - bữa tiệc đường phố được tổ chức từ tháng 2 và kéo dài hàng tháng trời là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự lây lan chóng mặt ca mắc Covid-19 tại thành phố hơn 400.000 dân này.

Covid-19 là 'thảm họa của một thế hệ' tại New Orleans - 1

Những người tham gia lễ hội Mardi Gras tụ tập trên con phố Bourbon hôm 20/2. (Ảnh: NYT)

Collin Arnold, Giám đốc Cơ quan An ninh và tình trạng khẩn cấp của New Orleans gọi đợt dịch này là "thảm họa của một thế hệ". Ông tin rằng, Mardi Gras là nguồn cơn dẫn đến tốc độ tăng ca mắc Covid-19 cao hơn bất cứ khu vực ở Mỹ của Louisiana. 

"Chúng tôi có hơn 1,5 triệu người trong thành phố, bao gồm cả du khách quốc tế. Tất cả đều tham dự vào các cuộc diễu hành hàng ngày", ông Collin cho hay. 

"Mardi Gras là cơn bão hoàn hảo cho sự lây lan của virus này", Rebekah Gee, cựu quan chức y tế của Louisiana cho biết, đồng thời nhấn mạnh mọi người từ khắp nơi trên thế giới tới đây tham dự lễ hội này. 

"Mọi người ném hạt, chia sẻ đồ uống", bà Gee nói về truyền thống những người ngồi trên phao nổi ném chuỗi hạt nhựa vào đám đông. 

"Họ không chỉ ném hạt, họ có thể đã ném cả virus corona", bà Gee cho hay.

Louisiana ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 9/3, khoảng 2 tuần sau khi lễ diễu hành đường phố cuối cùng của Mardi Gras kết thúc vào ngày 25/2. 

Tiểu bang miền Nam nước Mỹ hiện ghi nhận 2.305 ca bệnh và 83 trường hợp thiệt mạng. Chỉ tính riêng New Orleans đã có tới 997 ca bệnh và 46 người chết. 

 

Covid-19 là 'thảm họa của một thế hệ' tại New Orleans - 2

 Đường phố vắng bóng khách du lịch tại New Orleans. (Ảnh: WWNO)

 

Ngay sau khi các ca mắc Covid-19 đầu tiên được xác nhận, chính quyền Louisiana ra lệnh đóng cửa hàng loạt quán bar và nhà hàng. Trong những ngày đầu tiên thông báo này được đưa ra, cảnh sát phải triển khai lực lượng để giải tán các đám đông tụ tập trên đường phố. 

Ông Collin cho biết, hầu hết người dân New Orleans tuân thủ khuyến cáo ở nhà tránh dịch nên trong nhiều ngày gần đây, các con phố trở nên trống rỗng. 

Trong khi đó, tại các bệnh viện, nhân viên y tế phải vật lộn trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng máy thở và thiết bị bảo hộ. 

“Nếu bạn thấy tình trạng ở Tây Ban Nha và Italy tồi tệ thế nào thì tình hình ở đây cũng đang trên đà phát triển như vậy”, Tiến sĩ Gary Wagner tới từ Đại học Louisiana cho hay. 

Thống đốc Louisiana John Bel Edwards dự báo nhu cầu về giường bệnh và máy thở của New Orleans có thể bị quá vào đầu tháng 4. 

"Dịch bệnh bắt đầu và bạn nghĩ rằng mình ổn. Sau đó, nó bắt đầu tăng lên một chút, rồi tăng theo cấp số nhân. Đó là những gì đang xảy ra ở New Orleans bây giờ", Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ nhận định. 

Video: Không để bệnh viện trở thành ổ dịch lây nhiễm 

 

Trong số những người mắc Covid-19 ở Louisiana có Sean Payton, Huấn luyện viên của đội New Orleans Saints - Nhà vô địch Giải bóng bầu dục Mỹ Super Bowl mùa giải năm 2010. 

Payton sau khi hồi phục tới Đài phát thanh địa phương kêu gọi người dân New Orleans tuân thủ "cách ly xã hội". 

"Cứ tưởng tượng mỗi người đều cầm trên tay "quả lựu đạn" (Covid-19). Vậy nên cần tránh xa mọi người", Payton nói. 

Anh tin rằng, New Orleans đã từng phải trải qua rất nhiều thảm họa và "thành phố này rất cứng cỏi, kiên cường và sẽ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng này".

 

Song Hy(Nguồn: Straits Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn