• Zalo

COVID-19 khó lường: Khi nào Ngoại Hạng Anh, Bundesliga, La Liga trở lại?

Bóng đá AnhThứ Tư, 22/04/2020 12:20:01 +07:00
(VTC News) -

Các giải đấu hàng đầu châu Âu đang tìm cách tổ chức trở lại từ tháng 5 hoặc tháng 6.

Bóng đá châu Âu trải qua một tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dù vậy trong lúc tránh dịch, ban tổ chức các giải đấu, các câu lạc bộ và các cơ quan quản lý vẫn không ngừng theo dõi tình hình và tích cực bàn bạc lên phương án ứng phó với từng kịch bản.

Những giải đấu đỉnh cao như Ngoại Hạng Anh, La Liga, Bundesliga, Serie A hay Champions League khó có thể trở lại bình thường trong khoảng vài tháng tới. Tuy nhiên trong kịch bản khả quan nhất, người hâm mộ có thể được thưởng thức các trận đấu qua sóng truyền hình, trong khi các đội bóng so tài trên sân không có khán giả.

COVID-19 khó lường: Khi nào Ngoại Hạng Anh, Bundesliga, La Liga trở lại? - 1

Ngoại Hạng Anh không thể trở lại từ ngày 1/5 như dự kiến ban đầu.

Ngoại Hạng Anh liên tục lùi lịch đá lại

Cuối tháng 3, Ngoại Hạng Anh dự kiến cho bóng lăn trở lại từ đầu tháng 5 với một số kịch bản thi đấu không có khán giả được nhắc đến. Tuy nhiên sau cuộc họp ngày 3/4, BTC, các CLB thống nhất rằng mốc thời gian kể trên không hợp lý và quyết định sẽ chỉ đá lại ở một thời điểm "an toàn và phù hợp".

Báo chí Anh cho rằng giải Ngoại Hạng sẽ không thể trở lại trước tháng 6. Nhiều CLB muốn hoàn tất mùa giải trong tháng 6 hoặc tháng 7. Ban tổ chức đang cố gắng tránh kịch bản phải hủy mùa giải để không phải chịu những tổn thất lên đến hàng trăm triệu Bảng.

Bundesliga trở lại sớm nhất?

Bundesliga là giải đấu đầu tiên ở châu Âu cho các cầu thủ trở lại tập luyện, dù giải đấu vẫn bị hoãn vô thời hạn. Mùa giải 2019/20 vẫn còn tới 9 vòng đấu, khoảng cách giữa đội đầu bảng Bayern Munich và đội nhì bảng Borussia Dortmund chỉ là 4 điểm.

COVID-19 khó lường: Khi nào Ngoại Hạng Anh, Bundesliga, La Liga trở lại? - 2

Các CLB Bundesliga đã cho cầu thủ tập luyện trở lại.

Tuần trước, Hiệp hội các giải đấu (DFL), các CLB và Hiệp hội bóng đá Đức (DFB) liên tục họp trực tuyến để bàn kế hoạch cho bóng lăn trở lại. Ngày 9/5 và 16/5 là hai mốc thời gian được cân nhắc.

Phương án cuối cùng được đưa ra còn phụ thuộc vào quyết định của chính phủ. Lúc này số ca nhiễm và số người chết vì SARS-CoV-2 ở Đức vẫn tăng lên, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn tin rằng các quy định phong tỏa đã giúp kiểm soát được dịch bệnh. Đức bắt đầu nới lỏng các quy định hạn chế.

La Liga: Đá lại từ 28/5 là kịch bản tốt nhất

Chủ tịch La Liga Javier Tebas cho rằng mốc thời gian tốt nhất cho giải đấu này trở lại là ngày 28/5. Hiện tại các CLB vẫn chưa tập trung trở lại và phải kéo dài tình trạng này ít nhất đến hết tuần.

Tuy nhiên Ủy ban thể thao Tây Ban Nha đã "bật đèn xanh" cho các đội bóng đá, thể thao bắt đầu tập luyện trong thời gian tới, với điều kiện đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Ban tổ chức giải đấu và các CLB không tính đến việc bỏ dở mùa giải. Hiện tại, cuộc đua vô địch vẫn đang là màn ganh đua giữa Barcelona và Real Madrid với khoảng cách chỉ là 2 điểm.

Ligue 1 mong hoàn thành mùa giải trong 38 ngày

Trong cuộc họp ngày 10/4, Ban điều hành của Hiệp hội các giải chuyên nghiệp Pháp (LFP) đã bỏ phiếu và quyết định hoàn thành mùa giải Ligue 1 2019/20. Họ cân nhắc tổ chức nốt phần còn lại của giải đấu từ ngày 17/6 và hoàn thành trong 38 ngày, bế mạc ngày 25/7.

COVID-19 khó lường: Khi nào Ngoại Hạng Anh, Bundesliga, La Liga trở lại? - 3

PSG đang hơn đội nhì bảng đến 12 điểm.

LFP cũng đề nghị Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF), dựa trên khuyến cáo của cơ quan y tế, ban hành các quy định đảm bảo an toàn cho các cầu thủ để họ được trở lại tập luyện

Bóng đá Pháp tạm hoãn vô thời hạn từ tháng trước, khi mùa giải Ligue 1 vẫn còn 10 vòng chưa đấu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa quyết định kéo dài tình trạng phong tỏa toàn quốc đến ngày 11/5.

Serie A chờ đến tháng 6

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Italy (FIGC) Gabriele Gravina hi vọng Serie A có thể trở lại từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Phương án hủy bỏ mùa giải không được tính đến, dù có ít nhất 1 CLB tuyên bố từ chối thi đấu là Brescia (đang đứng cuối bảng).

Đề xuất cho các đội bóng tập trung trở lại sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa chưa được thông qua. Tuần này, Bộ trưởng Bộ Thể thao Vincenzo Spadafora sẽ họp trực tuyến với FIGC để bàn các phương án cụ thể.

FIGC muốn trước khi các đội bóng có thể tiếp tục tập luyện và thi đấu, toàn bộ các cầu thủ, huấn luyện viên phải được xét nghiệm để xác định tình trạng sức khỏe. Quy trình này dự kiến được thực hiện từ đầu tháng 5.  

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !