• Zalo

COVID-19: Indonesia nhập gấp 10.000 máy tạo oxy, bệnh nhân Thái Lan nhảy lầu

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 07/07/2021 09:58:52 +07:00
(VTC News) -

Trong khi Indonesia đang phải giải bài toán thiếu hụt oxy, nhiều bệnh nhân Thái Lan bức xúc khi không được nhập viện do thiếu hụt giường bệnh.

Các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan đang phải đau đầu đối phó với cơn lũ bệnh nhân nhập viện khi số ca bệnh tăng vọt thời gian gần đây. 

Indonesia nhập khẩu 10.000 máy tạo oxy từ Singapore

Trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung oxy, Indonesia phải nhập khẩu máy tạo oxy khẩn cấp từ Singapore. 

"Chúng tôi đã đặt mua 10.000 máy tạo oxy từ Singapore, trong đó một số máy đang được vận chuyển bằng máy bay vận tải Hercules", Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết hôm 6/7. 

Theo ông Pandjaitan, Jakarta đã liên lạc với nhiều nguồn cung khác và sẵn sàng đặt mua thêm oxy nếu thấy nguồn cung không đủ. 

COVID-19: Indonesia nhập gấp 10.000 máy tạo oxy, bệnh nhân Thái Lan nhảy lầu - 1

Các bệnh viện tại Indonesia đang rơi vào tình trạng thiếu hụt oxy. (Ảnh: Bloomberg)

Tình trạng dịch bệnh của Indonesia trở nên trầm trọng hơn từ đầu tháng 6 khi nước này liên tục báo báo kỷ lục về số ca nhiễm mới sau kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr.

Hôm 6/7, Indonesia ghi nhận thêm 31.189 ca mắc COVID-19 mới và 728 người chết. Với 2,3 triệu ca bệnh và hơn 60.000 người chết vì COVID-19, quốc gia vạn đảo hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á. 

Ông Pandjaitan cảnh báo với tình hình như hiện nay, số ca nhiễm mới trong ngày của Indonesia có thể chạm ngưỡng 40.000 ca nhiễm mới/ngày.

"Chúng tôi đã chuẩn bị đối mặt với tất cả các kịch bản, liên quan đến thuốc men, oxy và bệnh viện", ông này nói thêm. 

Cơn lũ bệnh nhân đẩy các bệnh viện tại Indonesia vào tình trạng quá tải. Hơn 90% giường bệnh tại các bệnh viện ở thủ đô Jakarta đều đã có bệnh nhân. Khoảng một chục cơ sở y tế ở Surabaya - thành phố lớn thứ hai của Indonesia gần đây không nhận thêm người bệnh. 

Số lượng bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch tăng đẩy các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung oxy. 

Tuần trước, hàng chục bệnh nhân thiệt mạng tại một bệnh viện công ở thành phố Yogyakarta do hết nguồn cung cấp oxy.

Bệnh nhân Thái Lan nhảy lầu

Nữ bệnh nhân 51 tuổi mắc COVID-19 tại Thái Lan nhảy xuống từ cửa sổ tầng 2 do cảm thấy bức bối vì xét nghiệm dương tính nhưng chờ tới 5 ngày mà không được nhập viện. 

Vụ việc xảy ra ở quận Klong San, thủ đô Bangkok. 

Sau khi nhảy xuống, người phụ nữ kêu la trong đau đớn vì gãy chân trái và chấn thương đầu. Bà này sau đó được đưa tới bệnh viện. 

COVID-19: Indonesia nhập gấp 10.000 máy tạo oxy, bệnh nhân Thái Lan nhảy lầu - 2

Thái Lan đang phải gồng mình đối phó với làn sóng dịch thứ 3. (Ảnh: AA)

Một quan chức địa phương cho biết người phụ nữ tên Sujittra là tiểu thương buôn bán tại chợ gần nhà. Sujittra xét nghiệm hôm 30/6 và được xác nhận dương tính một ngày sau đó. 

Bà được hướng dẫn cách ly và chờ tại nhà cho tới khi có giường bệnh trống để nhập viện. 

Tuy nhiên, do bức bối sau nhiều ngày chờ đợi mà không có thông báo mới, người phụ nữ này nhân lúc người nhà đang ngủ nhảy xuống từ cửa sổ tầng 2.

Thái Lan đang phải gồng mình đối phó với làn sóng dịch thứ 3. 

Hôm 6/7, Thái Lan có thêm 5.420 ca mắc COVID-19 mới và 57 người chết. Quốc gia Đông Nam Á hiện ghi nhận 294.653 ca bệnh và 2.333 trường hợp thiệt mạng vì dịch.

Trong bối cảnh thiếu hụt giường bệnh vì số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan khuyến khích một số bệnh nhân COVID-19 hồi phục tại nhà. 

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin