Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Covid-19: Hơn 8.600 ca nhiễm mới, Pháp rơi vào khủng hoảng y tế

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 01/04/2020 12:11:38 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế Pháp khẳng định, nước này đang rơi vào tình trạng khủng hoảng chưa có trong lịch sử ngành y tế.

Số người chết vì Covid-19 tại Pháp vượt con số 3.500, sau khi nước này ghi nhận tới 499 nạn nhân mới chỉ trong 24 giờ qua. Đây tiếp tục là số ca chết người cao nhất tại Pháp kể từ đầu mùa dịch.

Tại Pháp, hiện có tổng cộng 52.128 người được xác định dương tính với Sars-CoV-2, riêng trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 8.660 ca nhiễm mới.

Covid-19: Hơn 8.600 ca nhiễm mới, Pháp rơi vào khủng hoảng y tế - 1

Pháp ghi nhận số người chết trong 24 giờ cao nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Jérôme Salomon, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp cho biết, hiện có hơn 22.700 người đang nhập viện, với hơn 5.500 ca bệnh nặng, cần hồi sức, cấp cứu. Số ca bệnh nặng trong những ngày qua vẫn tiếp đà tăng dần.

Theo ông Jérôme Salomon, đây là tình trạng hoàn toàn chưa có tiền lệ trong lịch sử ngành y tế nước Pháp. Các ca bệnh nặng phần lớn là người trong độ tuổi từ 60 đến 80 (chiếm 60%).

Những người dưới 60 tuổi chiếm 34%, chỉ có 68 người dưới 30 tuổi có triệu chứng nặng của Sars-CoV-2. Gần 9.500 bệnh nhân đã được chữa khỏi từ đầu mùa dịch.

Một vài ngày qua, khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận trở thành vùng chịu tác động nặng nề nhất của dịch Covid-19. Các bệnh viện đang chịu áp lực rất lớn khi dòng người nhập viện tiếp tục tăng từng ngày, đặc biệt là các ca bệnh nặng.

Trong bối cảnh này, nước Pháp phải bố trí nhiều chiến dịch vận chuyển bệnh nhân nặng tới các bệnh viện ở các khu vực khác, nhằm giảm tải cho các bệnh viện và đội ngũ chăm sóc y tế ở thủ đô.

Trong buổi họp báo ngày 31/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế - Bộ Y tế Pháp, ông Jérôme Salomon cho biết: "Các hoạt động khác cũng được lên kế hoạch để giảm tải cho các bệnh viện và đội ngũ chăm sóc y tế. Ngay ngày mai, hai chuyến tàu cao tốc được trang bị các thiết bị y tế, sẽ vận chuyển 36 ca bệnh nặng từ thủ đô Paris về phía vùng Bretagne.

Nhờ huy động toàn bộ các phương tiện của nhà nước, đến nay đã có 288 bệnh nhân nặng, cần chăm sóc y tế đặc biệt, đã được vận chuyển về phía các vùng chịu ít áp lực hơn. Con số này sẽ tăng lên trong những ngày và những tuần tới".

Video: Pháp di chuyển bệnh nhân từ Paris về Bretagne

Theo một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 31/3, nhờ những nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19, chỉ số tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống và Thủ tướng Pháp đã tăng lên đáng kể.

Trong đó, chỉ số tín nhiệm đối với Tổng thống Emmanuel Macron đã tăng 13 điểm so với trước khi dịch bệnh bùng phát tại Pháp, đạt mức 46%, con số cao gần nhất kể từ khi ông Macron làm Tổng thống Pháp hồi giữa năm 2017.

Chỉ số tín nhiệm đối với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng tăng 7 điểm lên mức 43%.

Ngày 31/3, quân đội Pháp cho biết, bên cạnh các hoạt động vận chuyển bệnh nhân và bệnh viện dã chiến, các binh sĩ nước này sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ các hoạt động vận chuyển và phân phối khẩu trang y tế đến các khu vực và bệnh viện. Các kho chứa khẩu trang cũng sẽ được quân đội Pháp bảo vệ.

Huỳnh Điệp/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin