COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc kỷ lục, Tokyo ban bố tình trạng khẩn cấp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/07/2021 11:52:32 +07:00
(VTC News) -

Số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc cao chưa từng thấy trong ngày, trong khi đó đó thủ đô Tokyo của Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh bùng phát.

Hôm 8/7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, nước này báo cáo 1.275 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua. Đây là số người nhiễm bệnh cao nhất được ghi nhận trong một ngày ở nước này.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận hơn 1.000 người nhiễm nCoV. Hầu hết các trường hợp mới được phát hiện ở khu vực thủ đô Seoul. Ca mắc COVID-19 cao nhất được ghi nhận trước đó tại Hàn Quốc là vào tháng 12/2020 với 1.240 trường hợp.

COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc kỷ lục, Tokyo ban bố tình trạng khẩn cấp - 1

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc COVID-19 cao chưa từng thấy trong ngày. (Ảnh: Reuters)

Sự gia tăng ca nhiễm ở Hàn Quốc được cho liên quan biến thể Delta. Đến nay, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 của Hàn Quốc là 164.028, trong đó 2.034 trường hợp thiệt mạng.

Trước tình hình COVID-19 bùng phát, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh cho các quân nhân và sĩ quan cảnh sát hỗ trợ cơ quan y tế trong phòng chống dịch bệnh. Chính phủ Hàn Quốc cũng phát cảnh báo đang xem xét nâng hạn chế đi lại lên mức cao nhất vì sự lây lan nhanh chóng ca mắc COVID-19, nhất ở những người chưa được tiêm phòng. 

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp khu vực Tokyo đến hết ngày 22/8 khi làn sóng nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng. Đây là lần thứ 4, Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo kể từ tháng 4/2020.

Quyết định được Chính phủ Nhật Bản đưa ra sau khi Tokyo ghi nhận thêm 920 ca COVID-19 hôm 7/7. Đây là số ca nhiễm bệnh cao nhất được ghi nhận ở thủ đô Nhật Bản từ hôm 13/5.

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức Olympic Tokyo. Theo dự kiến, sự kiện sẽ khai mạc vào hôm 23/7.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thừa khẳng định sẽ "thực hiện tất cả các biện pháp có thể" để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Ông Suga từng cho biết, nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong thời gian diễn ra Olympic, các sự kiện sẽ được tổ chức mà không có khán giả

Ủy ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cùng với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng đã nhất trí chỉ cho phép 10.000 khán giả tham dự tại các địa điểm thi đấu lớn, trong khi các địa điểm nhỏ hơn chỉ được tiếp nhận một nửa sức chứa.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, Kyodo News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp