COVID-19 diễn biến phức tạp, Quốc vương Thái Lan hủy loạt sự kiện quan trọng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 04/05/2021 20:48:13 +07:00
(VTC News) -

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn không thể tổ chức sự kiện đánh dấu lễ kỷ niệm 2 năm ngày đăng quang của mình (ngày 4/5) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Lễ hội Cày ruộng Hoàng gia dự kiến tổ chức vào 10/5 sẽ bị hủy bỏ. Đại lễ Phật đản lên kế hoạch tổ chức vào ngày 26/5 cũng nhiều khả năng bị hủy bỏ. 

Các quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Thái Lan tăng mạnh những ngày gần đây. 

COVID-19 diễn biến phức tạp, Quốc vương Thái Lan hủy loạt sự kiện quan trọng - 1

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida. (Ảnh: Reuters)

Hôm 4/5, Thái Lan vượt qua mốc 300 người chết do COVID-19 khi ghi nhận thêm 27 trường hợp thiệt mạng trong 24 giờ qua. Đến nay, nước này có tổng cộng 303 người chết do virus SARS-CoV-2.

Cũng trong 24 giờ qua, Thái Lan báo cáo thêm 1.763 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, qua đó nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 72.788 trường hợp. 

Làn sóng dịch bệnh thứ ba tấn công Thái Lan vào đầu tháng 4, trong đó có sự xâm nhập của biến chủng B.1.1.7 (nguồn gốc từ Anh). Số ca bệnh và chết do COVID-19 tại nước này từ đó tăng vọt. Hơn 50% số ca mắc mới ở Thái Lan lúc này là do biến chủng B.1.1.7.

Giáo sư Prasit Watanapa - Chủ nhiệm Khoa y của Bệnh viện Siriraj ở Bangkok cảnh báo nếu số ca mắc và chết vì dịch tiếp tục tăng lên, Thái Lan đang tiến tới giai đoạn khủng hoảng thực sự.

Từ lo ngại trên, ông Prasit hối thúc người dân tuân thủ nghiêm ngặt quy định đeo khẩu trang, chấp hành tất cả các biện pháp được đưa ra để chặn đứng đợt bùng phát mới nhất và thực hiện tiêm chủng ngừa COVID-19.

Cùng với các biện pháp chống dịch, Thái Lan đang đẳy mạnh chiến dịch tiêm chủng. 

Từ 1/5, nước này bắt đầu cho dân đăng ký đặt lịch tiêm vaccine rộng rãi qua ứng dụng "Mor Prom" (Bác sĩ sẵn sàng) trên điện thoại và qua tài khoản trên ứng dụng nhắn tin Line. 

Chương trình tiêm chủng của Thái Lan sử dụng vaccine nhập khẩu của AstraZeneca và Sinovac do Trung Quốc phát triển. Kế hoạch của quốc gia Đông Nam Á là hoàn tất tiêm chủng cho khoảng 50 triệu dân cư nước này trước cuối năm nay. 

Song Hy(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn