COVID-19 đẩy 230 triệu người ở Ấn Độ vào cảnh nghèo đói

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/05/2021 21:38:13 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây tại Ấn Độ cho biết, khoảng 230 triệu người nước này có thể rơi vào cảnh nghèo đói do đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Azim Premji, trụ sở tại Bangalore (Ấn Độ) cho biết, tình trạng phong toả kéo dài nhiều tháng tại Ấn Độ từ tháng 3 năm ngoái khiến khoảng 100 triệu người mất việc làm, 15% trong số này được dự báo sẽ không thể tìm việc làm tại thời điểm cuối năm nay.

Theo nghiên cứu của Đại học Azim Premji, phụ nữ là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn hơn, với 47% lao động nữ không thể đảm bảo có việc làm ngay cả khi các quy định về phòng chống COVID-19 được dỡ bỏ.

COVID-19 đẩy 230 triệu người ở Ấn Độ vào cảnh nghèo đói - 1

Ấn Độ đang lâm vào cuộc khủng hoảng COVID-19 khi số ca mắc và chết gia tăng hàng ngày. (Ảnh: AP)

Nghiên cứu của Đại học Azim Premji xác định đối tượng được coi là nghèo đói khi sống dưới 375 rupee (5 USD) mỗi ngày. "Mặc dù thu nhập giảm trên diện rộng, nhưng đại dịch gây thiệt hại nặng nề hơn nhiều đối với các hộ gia đình nghèo”, nghiên cứu cho hay.

Trước khi COVID-19 bùng phát, Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài và đại dịch khiến cho kinh tế nước này càng trở nên khốn khó hơn rất nhiều.

Thu nhập của 20% hộ gia đình nghèo nhất tại Ấn Độ đã giảm sút nhanh chóng vào tháng 4 và tháng 5 năm ngoái do kinh doanh ngừng hoạt động. Nhiều gia đình đối phó với thiệt hại thu nhập bằng cách chi tiêu ít hơn cho thực phẩm và nợ nần.

 “Làn sóng thứ hai sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn”, Amit Basole - một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

Quyết định phong tỏa phòng chống dịch của Ấn Độ năm ngoái gây ra làn sóng di cư khổng lồ của hàng triệu công nhân nhập cư trở về quê. Mặc dù phải trở về quê do dịch bùng phát song nhiều người dự định sẽ quay trở lại sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Nghiên cứu của Đại học Azim Premji nhận định, vào cuối năm nay, cứ ba người dưới 25 tuổi thì có một người không tìm được việc làm ngay cả sau khi bị mất việc.

 “Chúng tôi nhận thấy sự hỗ trợ của chính phủ hiện nay là cần thiết vì hai lý do - bù đắp cho những tổn thất phải chịu trong năm đầu tiên của COVID-19 và dự đoán tác động của làn sóng thứ hai”, nghiên cứu cho biết.

Các tác giả của nghiên cứu kêu gọi Chính phủ Ấn Độ mở rộng gói kích cầu kinh tế bằng cách cung cấp hàng tạp hóa miễn phí, hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất cũng như khởi động chương trình việc làm ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ấn Độ đang lâm vào cuộc khủng hoảng COVID-19 trầm trọng. Các bệnh viện tại Ấn Độ quá tải giường và oxy, đồng thời khiến các nhà xác và lò hỏa táng không đủ chỗ. Nhiều người đã chết trên xe cấp cứu và các bãi đỗ xe trong lúc chờ giường hoặc bình dưỡng khí.

Ấn Độ ghi nhận hơn 300.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày trong 15 ngày liên tục. Các mô hình nghiên cứu dự báo làn sóng COVID-19 tại Ấn Độ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp