COVID-19: Dân Mỹ đổ xô đi biển, tắm nắng trong công viên

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/05/2020 10:35:59 +07:00
(VTC News) -

Những ngày nắng với thời tiết ấm áp đang trở thành thách thức với Mỹ khi một nửa trong số các tiểu bang nước này mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa vì COVID-19.

Hàng nghìn người tập trung ở Công viên quốc gia National Mall tại thủ đô Washington hôm 2/5 để theo dõi màn trình diễn máy bay của Không quân Mỹ nhằm tri ân đội ngũ nhân viên y tế chống dịch COVID-19. 

Tại New York, thời tiết ấm áp vào mùa xuân năm nay khiến nhiều người lên kế hoạch cho các chuyến đi dã ngoại, tắm nắng bất chấp dịch bệnh.

COVID-19: Dân Mỹ đổ xô đi biển, tắm nắng trong công viên - 1

Đám đông tập trung tại một công viên ở New York để tắm nắng. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, giới chức bang California phải ra lệnh đóng cửa các bãi biển ở quận Cam, sau khi đám đông tập trung về đây. Nhiều người phản đối điều này, sau đó đổ xuống đường biểu tình, chỉ trích thống đốc bang đang làm "làm quá" mọi việc.  

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của Đội đặc nhiệm chống COVID-19 khẳng định, việc tập trung trên các bãi biển là "không an toàn", trừ khi mọi người giữ khoảng cách 2 m. Bà này nói thêm rằng, giới chức đang cân nhắc việc để các doanh nghiệp như thẩm mỹ viện và spa mở cửa trở lại trong giai đoạn đầu tiên, khi mà số ca mắc COVID-19 sắp chạm mốc 1,2 triệu người ở Mỹ. 

"Việc người biểu tình tụ tập như tuần trước ở Michigan và các khu vực khác của đất nước chống lại các hạn chế gây ra rủi ro rất lớn. Nếu họ về nhà và lây nhiễm cho người thân, tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng. Họ sẽ cảm thấy có lỗi trong suốt phần đời còn lại của mình", bà Birx cho hay. 

Hồi tuần trước, nhóm người biểu tình mang theo cả súng tràn vào tòa nhà Quốc hội bang Michigan, yêu cầu Thống đốc bang dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Nhóm người này đứng sát nhau khi tìm cách tiến vào nghị trường, rất ít người đeo khẩu trang

Sau nhiều tuần tự cách ly và hạn chế đi lại, người Mỹ đang rất mong muốn trở lại cuộc sống bình thường, trong đó có các hoạt động thể thao. 

Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) cho biết, họ sẽ công bố lịch thi đấu mùa giải sắp diễn ra trong tuần này, bao gồm trận mở màn mùa giải vào ngày 10/9. 

"Chúng tôi đang lên kế hoạch cho mùa giải 2020 theo dự kiến", phát ngôn viên của NFL Brian McCarthy cho hay, nhấn mạnh sẽ điều chỉnh thời gian theo quy định của chính phủ

COVID-19: Dân Mỹ đổ xô đi biển, tắm nắng trong công viên - 2

Nhiều người tập trung ở bãi biển Galveston, Texas. (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Boston, Thị trưởng Marty Walsh quyết định vẫn chưa mở cửa trở lại, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 vẫn tiếp tục tăng. Bang Massachusetts mới đây ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân Boston và phần còn lại của bang đeo khẩu trang ở nơi công cộng. 

Ông Walsh chỉ trích các cuộc biểu tình, nhấn mạnh sự chống đối của người biểu tình khiến công việc trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó ở bang Texas, một trong những bang thúc đẩy các doanh nghiệp mở cửa trở lại, Thị trưởng Dallas Eric Johnson cho biết, người dân đang tuân thủ các quy tắc mới. 

"Người dân không vội vã quay lại các nhà hàng và các khu vực thương mại mà Thống đốc tuyên bố mở cửa trở lại hôm 1/5", ông Johnson cho hay. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn