• Zalo

COVID-19 có thể khiến nửa tỷ người trên toàn thế giới rơi vào nghèo đói

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/04/2020 11:28:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức từ thiện Oxfam cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể khiến nửa tỷ người trên toàn thế giới rơi vào cảnh nghèo đói.

Tổ chức từ thiện Oxfam hôm 9/4 cho biết, dịch COVID-19 có thể đẩy khoảng nửa tỷ người vào tình trạng nghèo đói. Đến nay dịch bệnh này đã khiến hơn 83.000 người thiệt mạng và tàn phá các nền kinh tế trên thế giới.

"Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay diễn ra nhanh chóng, sâu hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Các ước tính cho thấy, bất kể kịch bản nào xảy ra, nghèo đói toàn cầu có thể gia tăng lần đầu tiên kể từ năm 1990", Oxfam cho biết, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể khiến một số quốc gia trở lại mức nghèo khổ cách đây ba thập kỷ.

COVID-19 có thể khiến nửa tỷ người trên toàn thế giới rơi vào nghèo đói - 1

Người vô gia cư sống trong lều tạm ở Los Angeles. 

Dự báo được tổ chức từ thiện Oxfam công bố trước cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)/Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra vào tuần tới, trong đó tính toán tác động của cuộc khủng hoảng từ đại dịch đối với nghèo đói toàn cầu do thu nhập hoặc tiêu dùng gia đình bị thu hẹp.

Oxfam dự báo về một số tình huống, có tính đến các mức nghèo khác nhau được xác định bởi Ngân hàng Thế giới (WB). Theo đó, diện nghèo đói cùng cực - được định nghĩa là sống với mức sống 1,90 USD/ngày hoặc ít hơn, và diện nghèo khổ cao hơn với mức chi tiêu dưới 5,50 USD/ngày.

Trong kịch bản xấu nhất - thu nhập giảm 20% - số người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ sẽ tăng thêm 434 triệu người lên 922 triệu người trên toàn thế giới. Kịch bản tương tự sẽ chứng kiến ​​số người sống dưới ngưỡng 5,50 USD/ngày tăng thêm 548 triệu người lên gần 4 tỷ.

"Những người nghèo nhất không thể nghỉ làm, họ không có các khoản dự trữ", Oxfam cảnh báo, cho biết hơn 2 tỷ lao động trong khu vực phi chính thức trên toàn thế giới không có điều kiện, đủ khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc y tế khi ốm đau.

Tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết số người nghèo đói ở Đông Á, khu vực Thái Bình Dương có thể tăng thêm 11 triệu nếu tình hình dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Để giúp giảm thiểu tác động từ dịch COVID-19, Oxfam đề xuất kế hoạch hành động 6 điểm nhằm cung cấp các khoản trợ cấp bằng tiền mặt và cứu trợ cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu.

Bên cạnh đó, kế hoạch này của Oxfam cũng kêu gọi các nước giàu xóa nợ, IMF hỗ trợ nhiều hơn và tăng viện trợ. Đánh thuế mạnh vào những lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận và các sản phẩm đầu cơ tài chính nhằm giúp gây quỹ cần thiết.

Video: Việt Nam có đỉnh dịch và khi nào đạt đỉnh?

Trong những tuần gầy đây, nhiều lời kêu gọi giảm nợ cho các nước nghèo trong bối cảnh ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã khiến các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới đối mặt với nhiều khó khăn.

Tổng cộng, chính phủ các nước trên thế giới sẽ cần huy động ít nhất 2,5 nghìn tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển vượt qua khó khăn từ đại dịch.

"Các nước giàu đã chỉ ra rằng tại thời điểm khủng hoảng này, họ có thể huy động hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế của chính họ. Tuy nhiên, nếu các nước đang phát triển không thể đối phó với các ảnh hưởng về sức khỏe và kinh tế do dịch COVID-19 gây ra thì cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục và nó sẽ gây ra tác hại lớn hơn cho tất cả các nước, giàu và nghèo”, Oxfam cho hay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !