• Zalo

Covid-19 có thể gây thiếu lương thực toàn cầu

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Sáu, 27/03/2020 07:12:22 +07:00

Tổ chức Nông lương (FAO) của Liên hợp quốc cảnh báo, biện pháp mà các chính phủ áp dụng trong thời kỳ Covid-19 có thể dẫn đến thiếu hụt lương thực trên toàn cầu.

Covid-19 có thể gây thiếu lương thực toàn cầu - 1

Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với lương thực toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

 

Theo tờ Guardian (Anh), nhà kinh tế học Maximo Torero tại FAO cho biết sẽ xuất hiện nhiều vấn đề trong những tuần tới khi người lao động ngừng làm việc do lệnh cách ly, phong tỏa và nhiều nước ngừng xuất khẩu lương thực.

Tờ Bloomberg (Mỹ) cho biết Kazakhstan đã cấm xuất khẩu bột mì, hạn chế xuất khẩu kiều mạch, hành, khoai tây và cà rốt. Nga cũng cảnh cáo hạn chế xuất khẩu bột mì.

Tuy nguồn cung thực phẩm tại các quốc gia vẫn dồi dào ở thời điểm này nhưng vấn đề có thể xuất hiện trong vài tuần tới và căng thẳng trong hai tháng tới – thời điểm nhiều loại rau quả vào mùa thu hoạch. Những nông sản này thường có thời gian chín ngắn và dễ hỏng, nên cần người có tay nghề thu hoạch nhanh chóng và đúng thời điểm.

Ông Torero nói: “Việc thu hoạch hoa quả đòi hỏi nguồn lực tập trung. Nếu lực lượng lao động khan hiếm do mọi người không thể di chuyển thì đây là vấn đề”.Khi nhiều chính phủ ban hành quy định phong tỏa, tuyển dụng lao động tạm thời là điều bất khả thi.

Do vậy, ông Torero phân tích rằng điều quan trọng nhất các chính phủ có thể áp dụng là duy trì chuỗi cung thực phẩm, can thiệp để đảm bảo nguồn nhân lực và tránh để thị trường thực phẩm toàn cầu rơi vào khủng hoảng.

Người tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng và cần tránh mua sắm ồ ạt để tích trữ gây giảm lượng thực phẩm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Covid-19 có thể gây thiếu lương thực toàn cầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin