Covid-19 có lây qua đường máu?
  • Zalo

Covid-19 có lây qua đường máu?

Tư vấn Thứ Năm, 12/03/2020 06:33:00 +07:00
(VTC News) -

Các trường hợp nhiễm virus sẽ có một giai đoạn nhiễm virus huyết - tức là một lượng lớn virus được giải phóng vào máu.

Tại tâm dịch Covid-19 Daegu (Hàn Quốc) ghi nhận trường hợp một công chức mắc Covid-19 đi hiến máu hơn 1 tuần trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Không ít ý kiến lo ngại nguy cơ dịch Covid-19 sẽ tiếp tục âm thầm lây lan từ nguồn máu hiến tặng của người bệnh. Global Times đưa tin, bệnh nhân đến từ Daegu, thành phố có nhiều ca mắc Covid-19 nhất tại Hàn Quốc. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh sau khi đi hiến máu vào ngày 13/2 và được chẩn đoán dương tính với nCoV ào ngày 23/2.

Covid-19 có lây qua đường máu? - 1

SARS-CoV-2 có lây qua đường máu? (Ảnh minh họa: Healthline)

Vậy Covid-19 có lây qua đường máu hay không?

Theo TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, về mặt virus học, các trường hợp nhiễm virus sẽ có một giai đoạn nhiễm virus huyết - tức là một lượng lớn virus được giải phóng vào máu.

Các nghiên cứu về Covid-19 cũng khẳng định giai đoạn này có tồn tại ở bệnh nhân mắc nCoV. Tuy nhiên, giai đoạn nhiễm virus huyết bệnh nhân thường có triệu chứng sốt rõ ràng. Vì thế bệnh nhân ở giai đoạn không triệu chứng thì sẽ ít có khả năng virus ở trong máu hoặc lượng virus vào máu rất thấp.

Do vậy, khi nhiễm virus huyết với viêm gan B hay HIV, giai đoạn có virus trong máu nếu truyền máu thì lây nhiễm là chắc chắn. Nếu truyền máu thì đây chính là vấn đề phải sàng lọc kỹ để đảm bảo người cho không bị nhiễm viêm gan B hay HIV.

BS Thái cho biết, với virus mới Covid-19, còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết. Vì vậy, dù biết có tồn tại nguy cơ lây qua đường máu, nhưng nguy cơ cụ thể là bao nhiêu, dự phòng như thế nào? thì vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn nữa.

“Ở Việt Nam, chúng tôi thực hiện nghiên cứu sàng lọc virus từ máu của người cho máu tình nguyện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào xác định từ mẫu máu của người hiến máu tình nguyện. Do vậy câu trả lời cho câu hỏi Covid-19 có lây qua đường máu vẫn còn đang để ngỏ”, TS.BS Phạm Quang Thái nói.

Liên quan đến các các bệnh mắc Covid-19 đi hiến máu, Đài truyền hình KBS Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 6 người đã hiến máu trong vòng 2 tuần trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Covid-19. Mặc dù lượng máu đã bị thu hồi, một nửa lượng máu trong số đó đã được truyền cho 9 người khác.

Lê Trang/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Covid-19 có lây qua đường máu?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin