• Zalo

Covid-19: Chính phủ Malaysia xin lỗi vì khuyên phụ nữ bớt cằn nhằn

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 03/04/2020 11:40:00 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Malaysia vừa công khai xin lỗi sau khuyến cáo có tính chất phân biệt giới tính với phụ nữ nước này.

Chính phủ Malaysia công khai xin lỗi sau động thái được cho là phân biệt đối xử với phụ nữ nước này. Cụ thể, Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng của Malaysia (MWFCD) đăng tải hàng loạt áp phích về cách phòng tránh xung đột gia đình trong thời gian phong toả vì virus corona chủng mới bằng cách khuyên phụ nữ ở nhà làm việc, tiếp tục trang điểm và bớt cằn nhằn.

Covid-19: Chính phủ Malaysia xin lỗi vì khuyên phụ nữ bớt cằn nhằn - 1

Phụ nữ Malaysia bị phân biệt đối xử. 

Thông điệp nói trên đã bị xóa sau khi chiến dịch vận động từ phía chính quyền Malaysia vấp phải phản ứng dữ dội. Một trong những chỉ trích lớn nhất nhắm vào MWFCD là việc giới chức nước này phớt lờ cảnh báo về sự gia tăng của vấn nạn bạo lực gia đình tại Malaysia và những vấn đề liên quan đến phân biệt giới tính, đồng thời kích tính sự gia trưởng của đàn ông.

Thay vào đó, chính quyền chỉ tập trung khuyên phụ nữ hãy trang điểm và mặc đẹp ngay cả khi ở nhà và bớt phàn nàn, cằn nhằn với người khác.

Video: Tổng thống Philippines lệnh bắn ngay những người chống lệnh phong toả 

Theo Hội liên hiệp Phụ nữ Malaysia, chính quyền cần dừng các hành động, chiến dịch phân biệt đối xử với phụ nữ và nên tập trung giúp đỡ những nạn nhân của bạo lực gia đình.

"Chúng tôi tiếp cận bằng cách chia sẻ các phương pháp và thực hành để duy trì các mối quan hệ tích cực giữa các thành viên trong gia đình trong thời gian phải làm việc tại nhà. Chúng tôi sẽ luôn lưu ý những ý kiến về lời khuyên dành cho phụ nữ được quảng bá thông qua các tài khoản mạng xã hội", Akhma Hassan, Tổng giám đốc Sở Phát triển Phụ nữ Malaysia chia sẻ. Đây cũng không phải lần đầu giới chức Malaysia bị cáo buộc phân biệt giới tính.

Dịch Covid-19 đang hoành hành ở Malaysia. Tính đến hết ngày 1/4, đã có hơn 2.900 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện và 45 người chết do SARS-CoV-2. Malaysia là nước Đông Nam Á đầu tiên áp dụng lệnh phong tỏa khi chính quyền yêu cầu người dân ở nhà, chỉ được ra ngoài khi có việc rất quan trọng và phải khai báo thông tin trung thực khi cảnh sát yêu cầu.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin