• Zalo

COVID-19: Campuchia vượt 10.000 ca mắc mới, Lào lần đầu tiên có trên 100 ca bệnh

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 26/04/2021 16:16:12 +07:00
(VTC News) -

Trong khi Campuchia vượt 10.000 ca mắc COVID-19, Lào lần đầu tiên ghi nhận trên 100 ca mắc COVID-19 trong ngày - điều chưa từng xảy ra suốt hai năm qua.

Dù chưa có số liệu công bố chính thức nhưng tờ Khmer Times của Campuchia dự báo số ca mắc COVID-19 của Campuchia trong ngày 25/4 sẽ rơi vào khoảng 500 trường hợp. 

Vượt mốc 10.000 ca nhiễm

Tính tới hết ngày 24/4, Campuchia ghi nhận hơn 9.900 ca mắc COVID-19, nhiều khả năng nước này sẽ vượt mốc 10.000 ca bệnh trong hôm nay.  

Hôm 25/4, Bộ Y tế Campuchia cho phép các bệnh viện tư và phòng khám ở Phnom Penh điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

"Để giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện công, Bộ cho phép tất cả các dịch vụ y tế tư nhân xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID-19, nhưng các cơ sở này cần xin phép và báo cáo thường xuyên, kịp thời cho Bộ", Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng nói.

COVID-19: Campuchia vượt 10.000 ca mắc mới, Lào lần đầu tiên có trên 100 ca bệnh - 1

Các ca nhiễm mới trong ngày ở Campuchia nhiều ngày qua luôn ở mức 3 chữ số.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các bệnh viện và trung tâm điều trị COVID-19 được chỉ định ở Phnom Penh đang rơi vào tình trạng quá tải. 

Theo Khmer Times, cuộc chiến chống dịch ở Campuchia có thể trở nên tồi tệ hơn khi lệnh cấm đi lại liên tỉnh được dỡ bỏ. Người dân cũng có thể di chuyển tới các địa điểm du lịch trên toàn quốc từ tuần tới. 

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa kéo dài 14 ngày với Phnom Penh và thành phố Ta Khmau vẫn sẽ được áp dụng. 

Dù Campuchia gỡ bỏ lệnh cấm đi lại liên tỉnh, Quốc vụ khanh kiêm phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine nhấn mạnh ở nhà là lựa chọn tốt nhất để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh lúc này. Bà cũng kêu gọi mọi người tuân thủ các biện pháp chống dịch. 

"Nguồn lực của chúng ta có thể sẽ không đủ nếu bùng phát các ca nhiễm mới sau khi phong tỏa. Do vậy, mỗi cộng đồng hoặc cá nhân phải hành động cùng nhau ngay từ bây giờ", bà cho hay. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Đại diện WHO cho biết Campuchia bày tỏ lạc quan họ vẫn còn cơ hội đảo ngược tình hình hiện tại.

"Chúng tôi biết rằng không bao giờ quá muộn để xoay chuyển tình thế. Hy vọng vẫn chưa hết", Tiến sĩ Li Ailan, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia nói, nhấn mạnh sự đoàn kết là chìa khóa chống dịch.

Lào ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới 

Lào hôm 26/4 ghi nhận thêm 113 ca nhiễm mới, tăng gần 40 trường hợp so với ngày 25/4. Đây là ngày đầu tiên Lào ghi nhận trên 100 ca mắc COVID-19 trong ngày.

Chỉ riêng 6 ngày qua, số ca mắc COVID-19 ở Lào tăng gấp sáu lần tổng số ca mắc trong cả năm 2020. Lào hiện có 436 ca bệnh. 

Trong thông báo đưa ra cách đây ít giờ, Trung tâm Thông tin và Giáo dục Y tế Lào cho biết các công dân Lào nghi mắc COVID-19 có thể tới xét nghiệm miễn phí tại các địa phương đang áp lệnh phong tỏa. 

COVID-19: Campuchia vượt 10.000 ca mắc mới, Lào lần đầu tiên có trên 100 ca bệnh - 2

Lào lần đầu tiên ghi nhận trên 100 ca mắc COVID-19 trong ngày. (Ảnh: PhnomPenh Post)

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hơn 10 tỉnh ở Lào áp lệnh phong tỏa, ngừng hoạt động vận tải hành khách, cấm ra vào địa phương và đóng cửa trường học. 

Mới đây nhất, Lào tuyên bố phong tỏa tỉnh Luang Prabang từ ngày 25/4. Theo đó, cư dân ở Luang Prabang bị cấm rời khỏi nơi cư trú ngoại trừ những việc thiết yếu, bao gồm mua sắm hàng tạp hóa, đến bệnh viện và thực hiện các công việc thiết yếu được chính phủ cho phép. Các hoạt động tụ tập không được vượt quá 20 người và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định chống dịch.

Việc di chuyển từ Luang Prabang đến các tỉnh khác và ngược lại cũng bị cấm, ngoại trừ người có hộ khẩu thường trú ở Luang Prabang có nhu cầu trở về nhà.

Ngoài phong tỏa, chính phủ Lào cũng áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để phòng chống dịch.

Bộ Y tế Lào đang khuyến khích người dân tiếp tục đi tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời mở hệ thống đăng ký tiêm chủng trực tuyến để người dân và người nước ngoài sống tại Lào đăng ký.

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin