• Zalo

COVID-19 bùng phát trở lại, có thể phải làm tới hàng trăm nghìn xét nghiệm

Đời sống Thứ Năm, 28/01/2021 15:11:34 +07:00
(VTC News) -

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho rằng, có thể phải làm tới hàng trăm nghìn xét nghiệm đối với Hải Dương và cần thiết sẽ phải mở rộng.

Liên quan đến hơn 80 ca COVID-19 mới được công bố, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, sau khi phát hiện các ca bệnh, Bộ Y tế đã cử các đoàn đến Hải Dương làm việc, tìm hiểu nguyên nhân, truy vết, triển khai việc xét nghiệm.

Đặc biệt, lực lượng chức năng tổ chức các công tác y tế về dịch tễ, điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, điều trị; tổ chức mạng lưới, phân tích dịch tễ, tìm nguyên nhân làm xét nghiệm.

"Hôm qua, chúng tôi đã chỉ đạo các bệnh viện, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cử các bác sĩ tới giúp đỡ, đào tạo cho Hải Dương về vấn đề dịch tễ, điều trị và sẵn sàng các biện pháp tích cực nhất. Có thể phải làm tới hàng trăm nghìn xét nghiệm đối với Hải Dương và cần thiết sẽ phải mở rộng", Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay.

COVID-19 bùng phát trở lại, có thể phải làm tới hàng trăm nghìn xét nghiệm - 1

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại và lây nhiễm nhanh chóng, sáng nay, Thủ tướng triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi Đại hội XIII của Đảng đang diễn ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

Thủ tướng đề nghị phải công khai thông tin nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua.

Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

“Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáng 28/1, Bộ Y tế công bố 2 ca COVID-19 mới. BN1552 là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là công nhân công ty TNHH POYUN. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

BN1553 là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, thường trú tại phường Hồng Hà, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân tự đến bệnh viện khám.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cả 2 bệnh nhân này được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Đến 12h cùng này, Bộ Y tế công bố thêm 82 ca COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tất cả đều là trường hợp F1 liên quan tới BN1552 và BN1553.

Phạm Thành - Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp