COVID-19: Bundesliga đóng cửa hết tháng 8, 13 CLB có nguy cơ phá sản

BundesligaThứ Năm, 16/04/2020 12:08:40 +07:00
(VTC News) -

Bundesliga không thể diễn ra, hoặc phải đá trên sân không khán giả ít nhất đến hết tháng 8, nhiều đội bóng đối mặt nguy cơ phá sản nếu không được cứu sau 2 tuần nữa.

Bóng đá nằm trong những sự kiện lớn không được phép tổ chức, theo quy định giãn cách xã hội vừa được chính phủ Đức kéo dài đến hết tháng 8. Điều này đồng nghĩa với việc Bundesliga sẽ tiếp tục hoãn hoặc chỉ được diễn ra trong điều kiện không có khán giả.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Hiệp hội các giải bóng đá Đức (DFL) Christian Seifert cho biết cơ quan này đang lên phương án hoàn thành mùa giải 2019/20 trong vòng hai tháng và tổ chức thi đấu không khán giả đến hết năm 2020. Điều này sẽ được đưa ra bàn bạc trong những cuộc họp vào tuần sau.

COVID-19: Bundesliga đóng cửa hết tháng 8, 13 CLB có nguy cơ phá sản - 1

Bundesliga không thể trở lại trước ngày 31/8, hoặc phải thi đấu trên sân không khán giả.

Theo Kicker, DFL và đại diện 36 câu lạc bộ sẽ họp trực tuyến ngày 23/4 để quyết định xem có thể tổ chức nốt mùa giải hay không và trong điều kiện nào. Ngày 24/4, đến lượt Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) bàn bạc.

Một trong những vấn đề quan trọng mà DFL đưa ra thảo luận trong cuộc họp gần nhất là hợp đồng bản quyền truyền hình. Các đối tác đã hoàn tất thanh toán cho Bundesliga từ tuần trước. Dự kiến ngày 2/5 là thời điểm ban điều hành giải đấu phải chia 304 triệu EUR (hơn 7,7 tỷ đồng) doanh thu bản quyền truyền hình cho các đội bóng.

Khoản tiền này chính là sự cứu vớt đối với nhiều CLB đang trong cơn khủng hoảng về tài chính vì đại dịch COVID-19. Nếu không được thanh toán trong vòng hai tuần tới, 13 CLB thuộc hai hạng đấu Bundesliga sẽ phá sản.

Schalke 04, một trong những CLB hàng đầu của bóng đá Đức, cũng nằm trong nhóm này. Dù đã thực hiện nhiều biện pháp cắt giảm chi phí, tài chính của đội bóng vẫn đang trong trạng thái nguy cấp và không biết có thể duy trì được trong bao lâu nếu tình hình kéo dài như vậy.

Alexander Jobst, một thành viên ban điều hành Schalke 04, trong thư điện tử gửi tới hội đồng quản trị, viết rằng: "CLB đang đối mặt với khả năng bị xóa sổ".

Tiểu Cường
Bình luận
vtc.vn