• Zalo

COVID-19: Biến chủng Delta từ Ấn Độ 'ghê gớm' gấp đôi biến chủng Alpha từ Anh

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 14/06/2021 22:01:00 +07:00
(VTC News) -

Khả năng lây lan của biến chủng Delta được các nhà khoa học Scotland khẳng định là gấp đôi so với biến chủng Alpha.

Kết quả nghiên cứu dựa trên việc xem xét 19.543 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng với 5,4 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Scotland. Trong đó 7.723 ca bệnh và 1.234 bệnh nặng phải nhập viện được phát hiện nhiễm biến chủng Delta. Số liệu cho thấy các loại vaccine hiện nay ít có tác dụng với biến chủng Delta hơn Alpha.

COVID-19: Biến chủng Delta từ Ấn Độ 'ghê gớm' gấp đôi biến chủng Alpha từ Anh - 1

Biến chủng Delta từ Ấn Độ khả năng lây lan nhanh hơn biến chủng Alpha phát hiện ở Anh. (Ảnh: Reuters)

Ông Chris Robertson, giáo sư dịch tễ học tại đại học Strathclyde cảnh báo khả năng lây lan của biến chủng Delta gấp đôi so với Alpha. Tuy nhiên việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ làm giảm nguy cơ này.

"Nếu bạn dương tính (với biến chủng Delta), thì việc tiêm đủ hai liều vaccine COVID-19 hoặc chỉ cần tiêm một liều trong vòng 28 ngày có thể làm giảm khoảng 70% nguy cơ nhập viện của bạn", ông Robertson nói.

Nghiên cứu cũng chỉ ra vaccine COVID-19 của Pfizer có khả năng bảo vệ 79% trước sự lây lan của biến chủng Delta, trong khi tác dụng tới 92% với biến chủng Alpha. 

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý không nên sử dụng dữ liệu để so sánh các loại vaccine COVID-19 do những đối tượng được tiêm phòng khác nhau, tốc độ phát triển hệ miễn dịch qua mỗi lần tiêm của các loại vaccine cũng khác nhau.

Nhưng dù sử dụng loại vaccine nào thì tiêm đủ hai liều cũng cung cấp khả năng bảo vệ người dân trước biến chủng COVID-19 từ Ấn Độ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tiêm một liều.

Trần Trang (usnews.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp