Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

‘Covid-19 ảnh hưởng kinh tế thế giới còn hơn cuộc khủng hoảng tài chính 1997’

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Hai, 16/03/2020 20:28:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảnh báo đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế toàn cầu còn hơn cả khủng hoảng tài chính năm 1997.

"Điều này còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Đây thực sự là cú đánh khủng khiếp đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới”, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, đại dịch Covid-19 đã phá vỡ hoạt động đi lại của người dân và chuỗi cung ứng toàn cầu. Người tiêu dùng sẽ chỉ tập trung vào nhu cầu thực phẩm và sản phẩm y tế. Điều này có thể chỉ thu hút dòng tiền ở một số lĩnh vực nhất định.

"Niềm tin của nhà đầu tư rất thấp, không chỉ đối với Malaysia mà còn đối với cả thế giới. Bởi vì nếu bạn mua mà bạn không thể bán thì chắc rằng bạn sẽ không mua", ông Mahathir Mohamad cho hay.

‘Covid-19 ảnh hưởng kinh tế thế giới còn hơn cuộc khủng hoảng tài chính 1997’ - 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: Nikkei)

Bên cạnh đó, ông Mahathir Mohamad cũng tỏ ra hoài nghi về khả năng của chính phủ Malaysia trong việc chèo lái đất nước phục hồi trong giai đoạn hiện nay. “Đây là thời điểm rất khó khăn đối với chính phủ. Malaysia chưa bao giờ ở trong tình trạng như vậy trước đây”, cựu Thủ tướng Malaysia nói.

Không chỉ cựu Thủ tướng Malaysia mà nhiều lãnh đạo thế giới khác cũng đã cảnh báo đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới còn tồi tệ hơn các biến động trước đây.

Trong tháng này, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu sụp đổ, tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thì cho rằng, cuộc khủng hoảng lần này thậm chí còn tồi tệ hơn.

Cuộc khủng hoảng năm 1997 đã dẫn đến những biến động tài chính và chính trị rộng khắp châu Á. Hàng triệu người rơi vào ngưỡng đói nghèo khi mà nền kinh tế các nước trong khu vực lao dốc.

Malaysia nổi lên là ví dụ điển hình cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế chỉ một năm sau khủng hoảng. Trong đó, sự phục hồi của kinh tế Malaysia có vai trò lớn của cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad .

Ông Mahathir Mohamad, 94 tuổi, là nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất tại Malaysia, giữ chức Thủ tướng trong 22 năm, từ năm 1981 đến năm 2003. Ông là kiến ​​trúc sư thiết lập về cơ chế tỷ giá của Malaysia vào năm 1998, sau đó được sử dụng rộng rãi.

Các quan chức của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng thừa nhận rằng các biện pháp của ông Mahathir đã đưa nền kinh tế Malaysia vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Hôm 24/2, ông Mahathir Mohamad từ chức khỏi vị trí Thủ tướng Malaysia. Cựu bộ trưởng Nội vụ Muhyiddin Yassin, lãnh đạo đảng Bersatu, sau đó đảm nhận vai trò ông Mahathir để lại.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin