Coronavirus: Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế, lệnh cách ly đầu tiên sau 50 năm

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 01/02/2020 09:27:00 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng tại Mỹ hôm 31/1 để đối phó với sự bùng phát coronavirus toàn cầu.

"Hôm nay Tổng thống Trump đã có hành động quyết đoán để giảm thiểu rủi ro của virus corona mới ở Mỹ", Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar nói trong cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Nguy cơ mắc phải virus corona ở Mỹ vẫn còn thấp - điều mà các quan chức quản lý y tế liên bang nhấn mạnh nhiều lần. "Chúng tôi đang làm việc để giảm thiểu rủi ro", ông Azar nói.

Coronavirus: Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế, lệnh cách ly đầu tiên sau 50 năm - 1

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế, hạn chế nhập cảnh từ Trung Quốc và lần đầu ban hành lệnh cách ly sau 50 năm. (Ảnh: AP)

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng - sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật - cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp tạm thời để ngăn chặn sự lây lan của virus. Đến nay, Mỹ xác nhận 7 ca nhiễm bệnh.

Động thái cũng có nghĩa là các công dân Mỹ đã ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong 14 ngày qua sẽ phải chịu 14 ngày cách ly bắt buộc nếu họ quay trở lại Mỹ.

Đầu ngày thứ Sáu, các quan chức liên bang tuyên bố rằng các công dân Mỹ đã được sơ tán khỏi Vũ Hán vào đầu tuần sẽ bị cách ly trong 14 ngày tại căn cứ March Air Reserve ở Nam California. Đây là lần đầu tiên sau 50 năm, Mỹ ban hành lệnh cách ly.

Ngoài ra, Mỹ đang tạm thời đình chỉ nhập cảnh của hầu hết khách du lịch đến từ Trung Quốc hoặc gần đây đã ở Trung Quốc, nếu họ không phải là công dân Mỹ.

"Công dân nước ngoài không phải là gia đình trực tiếp của công dân Mỹ và thường trú nhân đã đi du lịch ở Trung Quốc trong 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ," ông Azar nói.

Công dân Mỹ đã ở các khu vực khác của Trung Quốc đại lục trong hai tuần qua sẽ được kiểm tra tại sân bay và theo dõi nâng cao trong 14 ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào thứ Năm.

Các quan chức Mỹ cũng cố gắng giải thích lý do của họ về sự tập trung mạnh mẽ vào đợt bùng phát này, dù cho đến nay vẫn chưa dẫn đến bất kỳ cái chết nào ở Mỹ.

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết: "Tôi thường được hỏi về dịch cúm, dẫn đến ít nhất 8.000 ca chết người ở Mỹ trong mùa này. Mọi người muốn biết lý do tại sao chúng tôi chú ý nhiều đến virus corona mới. Trái ngược với số lượng cúm theo mùa, có thể dự đoán được, có rất nhiều điều chưa biết với virus corona."

Phương Anh(Nguồn: NPR)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn