• Zalo

Coronavirus lây lan khắp 3 lục địa: 5 nghìn tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/02/2020 20:13:11 +07:00
(VTC News) -

Các quốc gia trên ba lục địa tiếp tục ghi nhận các ca bệnh coronavirus trong khi thế giới chuẩn bị cho đại dịch và các nhà đầu tư dự đoán một cuộc suy thoái toàn cầu.

Khủng hoảng coronavirus đã khiến thị trường cổ phiếu thế giới chao đảo, tạo ra tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đưa số tiền bị xóa sổ lên tới 5 nghìn tỷ USD.

Coronavirus lây lan khắp 3 lục địa: 5 nghìn tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường - 1

Nhân viên một dây chuyền sản xuất vật tư y tế tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

"Các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá trong trường hợp xấu nhất và rủi ro lớn nhất với những gì xảy ra ở Mỹ và các nước lớn khác ngoài châu Á", Trưởng phòng Đầu tư Châu Á SEI John Lau cho biết.

"Đây là thời điểm rất không chắc chắn, không ai thực sự biết câu trả lời và thị trường đang thực sự hoảng loạn."

Trung Quốc đại lục báo cáo 327 ca bệnh mới, mức thấp nhất kể từ ngày 23/1, đưa tổng số ca lên hơn 78.800 với gần 2.800 trường hợp chết người. Nhưng khi dịch bệnh giảm nhẹ ở Trung Quốc, nó lại đang gia tăng ở những nơi khác.

Bốn quốc gia ghi nhận các trường hợp đầu tiên, đưa số quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc có người bị nhiễm bệnh lên 55, với hơn 4.200 ca bệnh, giết chết khoảng 70 người.

Các quốc gia khác ngoài Trung Quốc hiện chiếm khoảng 3/4 số ca nhiễm mới. Một người đàn ông Italy đến Nigeria đã được xác nhận là trường hợp nhiễm corona virus đầu tiên ở quốc gia đông dân nhất Châu Phi. Và một người trở về trên chuyến bay từ Iran đã trở thành người đầu tiên nhiễm virus ở New Zealand.

Ở Đông Âu, Belarus và Litva đã báo cáo những trường hợp đầu tiên. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tất cả các quốc gia nên chuẩn bị. "Loại virus này có khả năng gây đại dịch. Đây không phải là lúc sợ hãi. Đây là thời gian để hành động ngăn ngừa bệnh và cứu người."

Cơ quan xếp hạng Moody cho rằng một đại dịch - thường được coi là một căn bệnh lây lan nhanh chóng ở những nơi khác nhau - sẽ gây ra suy thoái toàn cầu và suy thoái ở Mỹ trong nửa đầu năm nay.

Video: Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !