Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Copa America: Tuổi 100, mơ đổi đời trên đất Mỹ

Thể thao Thứ Sáu, 03/06/2016 09:06:00 +07:00

Ngày mai, 8h30 (giờ Việt Nam), Copa America 2016 chính thức khai mạc trên SVĐ Levi's, bang California, Mỹ.

Có hai điều đặc biệt tại kỳ Copa America lần này: thứ nhất, Copa America 2016 được tổ chức để kỷ niệm 100 năm giải đấu này ra đời. Đấy là lý do vì sao Copa America 2016 liền kề với Copa America 2015. Thứ hai, đây là lần thứ 45 Copa America được tổ chức, nhưng là lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức ở một đất nước nằm ngoài Nam Mỹ, và đấy lại là ở một quốc gia không xem bóng đá là chủ đạo: nước Mỹ.

Hai điểm đặc biệt của Copa America năm nay phản ánh rõ sự thay đổi lớn trong cách làm việc vốn phóng túng của Nam Mỹ, khi giải đấu này đã bắt đầu đặt tính thương mại lên cao.

copa

Copa America 2016 diễn ra từ 4/6-26/6

Lý do 100 năm thành lập cũng chỉ là cái cớ để các nhà hoạch định sách lược bóng đá ở Nam Mỹ nâng cao thương hiệu của giải đấu này lên. Đừng quên vào năm 1966, đúng thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập, giải đấu không được tổ chức.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao lại đi tổ chức cùng với thời điểm Euro diễn ra? Khi điều này có thể làm mất cả miếng to trong miếng bánh thị phần.

Không hẳn, giải đấu này không trùng giờ với lịch thi đấu của Euro 2016 tại Pháp, do vậy không bắt người hâm mộ phải lựa chọn, thậm chí trận sớm nhất của Copa America diễn ra sau khi trận đấu cuối ngày của Euro kết thúc đúng hai tiếng đồng hồ, điều này dẫn đến Copa America giống như thể trận đấu tiếp nối cho Euro để tạo thành một chuỗi trận bóng đá của bữa tiệc mùa hè.

Chilecampeón

 Chile đánh bại Argentina, vô địch Copa America 2015

Copa America có lẽ không ôm mộng cạnh tranh với Euro, mà chỉ cần được “dựa” vào Euro để khiến người hâm mộ phải nhắc đến tên họ. Có thể nói, đấy là một cách làm thông minh. Điều đặc biệt thứ hai là ở việc lựa chọn Mỹ làm địa điểm đăng cai. Nước Mỹ coi trọng bóng rổ và bóng chày, bóng đá chỉ xếp thứ yếu, nhưng điều đó lại hứa hẹn một thị trường to lớn tiềm tàng cần khai thác.

Bóng đá ngày càng được quan tâm tại nơi đây, chẳng hạn giải đấu MLS hiện đang hội tụ những ngôi sao được hâm mộ trên khắp thế giới về dối già như Pirlo, Lampard, Villa, Kaka, Gerrard hay Drogba. Thời điểm cả Châu Âu đang tụ họp xem Euro thì Copa America độc chiếm bữa tiệc tại nước Mỹ rộng lớn. Rõ ràng, các bước đường mà Copa America 2016 đi cho đến bây giờ vẫn là tính toán về cách làm thương hiệu.Đấy có lẽ là điều mà Nam Mỹ học được từ Châu Âu.

messi-01

Copa America có đủ ngôi sao lẫn bất ngờ để tạo nên một giải đấu cực kỳ hấp dẫn

Bóng đá không đơn thuần là trò chơi mà còn là mặt hàng kinh tế sinh ra lợi nhuận. Copa America ngày hôm qua có thể hoang sơ và đầy chất phóng túng. Copa America hôm nay là tập hợp những đội bóng đặt nặng tính hiệu quả và sự thực dụng lên cao.

Bản sắc của cả giải đấu, vì thế, đã thay đổi.

Cái để người hâm mộ quan tâm là sự thay đổi đó sẽ mang lại khác biệt và giá trị gì.

Copa America muốn thành công, không thể một màu với Euro. Và cách những người làm bóng đá Nam Mỹ xây dựng lại hình ảnh truyền thông cho Copa America giống như bắt đầu giấc mơ đổi đời trên đất Mỹ. Mà ở xứ cờ hoa, mơ một giấc mơ Mỹ khi bạn trăm tuổi đâu phải là quá muộn.

Dũng Phan
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin