Container tông xe Innova lùi trên cao tốc, Chánh án TAND Tối cao: Sẽ quyết định sau 1 tuần nữa

(VTC News) - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên sẽ được quyết định trong 1 tuần nữa dựa trên cơ sở phân tích kỹ càng hồ sơ.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp tục thông tin quá trình xử lý vụ án hình sự xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, khiến 4 người thiệt mạng.

Container tong xe Innova lui tren cao toc, Chanh an TAND Toi cao: Se quyet dinh sau 1 tuan nua hinh anh 1

Chánh án Nguyễn Hoà Bình.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, hôm qua, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức một cuộc họp để tham vấn ý kiến chuyên môn với sự có mặt của Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện kiểm sát tối cao, các thẩm phán đương sự.

Để tham vấn về kỹ thuật giao thông, Toà án nhân dân tối cao có mời thêm các chuyên gia từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện khoa học hình sự cùng cơ quan khám nghiệm hiện trường.

"Kết quả cuộc họp ngày hôm qua cùng các ý kiến thẳng thắn đã giúp cho tòa có nhiều thông tin để có quyết định sát với tình hình của vụ án. Có nhiều nội dung, vi phạm đã được khẳng định, có những nội dung cần tiếp tục làm rõ.

Những vi phạm đã được khẳng định là: Lái xe Innova uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở người quá số lượng cho phép… Còn cũng có những nội dung là được nêu ra trong quá trình tranh tụng nhưng chưa được giải quyết, như: thiết bị an toàn của xe container, điểm va chạm đầu tiên của 2 xe, tốc độ lùi xe của Innova…

Trên cơ sở cuộc họp ngày hôm qua, chúng tôi yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ trong khoảng 1 tuần. 

Tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà còn là vấn đề kỹ thuật, cho nên, rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông. Sau đây, chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về trường hợp này.

Thậm chí có những trường hợp, chúng tôi phải giám định lại. Còn về vụ án, sau 1 tuần nữa, chúng tôi sẽ có quyết định trên cơ sở đọc kỹ lại hồ sơ. Vì đây là vụ án vừa mang tính pháp lý nhưng cũng mang tính khoa học, kỹ thuật rất cao, cho nên những nhận định đánh giá, kết luận rút ra phải đúng pháp luật và phải rất khoa học", Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định.

Trước câu hỏi liệu tài xế Lê Ngọc Hoàng lái xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc có vi phạm trong vụ tai nạn không, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho rằng tất cả kết luận đều phải chờ đánh giá thêm.

"Bây giờ, phải mở tố tụng ra theo quy định của pháp luật, và giải quyết câu chuyện này một cách khoa học. Tinh thần là thận trọng, khách quan, nếu như tòa án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng, nhưng nếu sai phải sửa. Việc đánh giá như vậy phải đủ thông tin, khoa học", ông Nguyễn Hoà Bình nói.

Trước đó, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm ngày 2/11 đã quyết định giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Toyota Innova) từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế xe container) từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong vụ án lùi xe ôtô Toyota hiệu Innova trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên gây tai nạn thảm khốc khiến 4 người chết.

Theo hồ sơ, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái xe Toyota Innova 8 chỗ chở 10 người chạy trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do xe vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn đã cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng lái xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60 - 65 km/giờ. Đến gần nút giao, thấy chiếc xe Innova phía trước, cách khoảng 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu.

Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi tông vào đuôi chiếc xe Innova khiến 4 người chết tại chỗ, 2 người bị thương.

Tài xế Sơn bị cáo buộc vi phạm 3 lỗi: Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, lái ôtô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định. Trong khi đó, tài xế Hoàng bị xác định đã không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

>>> Đọc thêm: Container đâm Innova lùi trên cao tốc: Cần thực nghiệm lại hiện trường

Duy Thành
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU