Công Vinh: Tôi sẽ khóc khi chia tay đội tuyển Việt Nam

AFF Suzuki Cup 2016 sắp tới cũng là lần cuối cùng Lê Công Vinh khoác lên mình màu áo quốc gia.

Trước thời khắc ý nghĩa đó, Công Vinh bật mí những dự định của anh.

* B.Bình Dương có một mùa giải không mấy thành công. Bản thân anh có bất ngờ với thành tích của đội bóng?

- Một đội bóng mùa này vô địch mà mùa sau thất bại cũng hết sức bình thường. Barelona, Chelsea, Real Madrid,… cũng thế thôi. Nó có tính chu kỳ. Và mỗi đội bóng có chu kỳ thành công khác nhau. Như thế sẽ tăng tính hấp dẫn cho giải đấu, thu hút nhiều đội bóng để cạnh tranh. Một đội bóng mà năm nào cũng vô địch sẽ gây nên sự nhàm chán và các đội bóng khác không còn muốn phấn đấu, nỗ lực nữa.

Cong Vinh: Toi se khoc khi chia tay doi tuyen Viet Nam hinh anh 1

 Công Vinh sẽ chấm dứt sự nghiệp ở Bình Dương chứ không phải Nghệ An 

* Xét ở góc độ cá nhân, anh thấy màn thể hiện của mình ở mùa giải vừa rồi như thế nào?

- Về B.Bình Dương, tôi chưa phát huy hết khả năng của mình cũng như chưa hài lòng về phong độ thể hiện ở CLB so với những gì thể hiện ở đội tuyển. Tôi cũng chưa thật sự hài lòng về bản thân kể cả năm ngoái lẫn năm nay cũng thế.

Tuy nhiên, bóng đá là vậy. Khi mình thay đổi môi trường cũng như ngưỡng tuổi không thể duy trì đỉnh cao thì đó cũng là điều tất yếu. Khi đã ở một độ tuổi nhất định thì nhiệm vụ chỉ là giữ phong độ. Trước đây mình phát huy hết 10 thì bây giờ 7, 8 phần cũng là tốt lắm rồi.

* Vẫn còn 1 năm hợp đồng với B.Bình Dương, anh muốn kết thúc sự nghiệp thi đấu ở đội bóng đất Thủ?

- Năm đầu tôi đóng góp một phần nhỏ vào chức vô địch của B.Bình Dương với những bàn thắng quan trọng. Còn năm nay, B.Bình Dương bán đi nhiều cầu thủ quan trọng, đặc biệt là Moses.

Trong khi đó, ngoại binh cũng không chất lượng. Mọi người đã nỗ lực hết mình song kết quả không như ý muốn. Bản thân tôi, ra sân mà còn hợp đồng với CLB thì cống hiến, nỗ lực hết mình. Tôi luôn đặt mục tiêu cao cho mình dù đang đá CLB nào và dù còn hợp đồng 1,2 ngày thì cũng phải thể hiện tính chuyên nghiệp.

* Vậy, anh đã chuẩn bị hành trang gì cho mình sau khi giải nghệ?

- Sau khi giải nghệ, tôi muốn dành nhiều thời gian cho gia đình còn những kế hoạch sau này sẽ có những bước đi sau đó.

* Trong suốt sự nghiệp của mình, điều khiến anh hối tiếc nhất là gì?

- Bóng đá đã cho tôi rất nhiều. Tôi phải cảm ơn bóng đá đã cho tôi tất cả mọi thứ. Tất nhiên nó không phải hoàn mỹ, có những thời điểm mình khó khăn, bị những điều kinh khủng xảy đến. Dẫu vậy, chung quy lại, tôi chẳng có điều gì phải hối tiếc khi đến với bóng đá cả.

Tôi cảm ơn bố mẹ đã sinh ra mình, cho mình cơ hội để đến với bóng đá, cống hiến và có được những thành công từ bóng đá. Đó là điều mà không phải ai may mắn cũng có được.

“Tôi sẽ khóc ở giây phút chia tay đội tuyển Việt Nam”

* Mặc dù ở Bình Dương vẫn chưa thể hiện được nhiều song ở cấp độ đội tuyển, Công Vinh là trụ cột khó thay thế. Theo anh, điều gì làm nên sự khác biệt này?

 
Tôi cũng chưa hình dung ra cảnh đó nhưng có lẽ tôi sẽ khóc rất nhiều.

Công Vinh

- Ở ĐTVN, tôi có những HLV hiểu tôi. ĐTVN là một tập thể hội tụ những con người xuất sắc nhất và những HLV có trình độ xuất sắc để dẫn dắt đội tuyển. Thời điểm hiện tại, ĐTVN có HLV Hữu Thắng, là người đã biết tôi từ lâu, hiểu hết khả năng, lối đá của tôi. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng hiểu lối đá của nhau khi cùng sát cánh với nhau một thời gian dài.

Đó là thuận lợi với tôi. Khi cầu thủ nhận được sự tin tưởng, dù chưa đá tốt ở một thời điểm nào đó trong trận đấu nhưng vẫn được tin tưởng thì cầu thủ đó sẽ tự tin hơn ở phần còn lại của trận đấu. Tôi nghĩ khi một HLV đặt niềm tin ở cầu thủ thì cầu thủ đó sẽ có sự tự tin cao độ. Chứ còn vào sân chưa đá mà bị suy nghĩ ám ảnh là đến phút đó sẽ bị thay ra thì cầu thủ đó không thể phát huy hết khả năng của mình.

Cong Vinh: Toi se khoc khi chia tay doi tuyen Viet Nam hinh anh 2

Công Vinh sẽ chia tay đội tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2016

* Anh chờ đợi gì ở kỳ AFF cuối cùng của sự nghiệp?

- Tôi sẽ cháy hết mình trong lần cuối cùng khoác lên mình màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Nó sẽ đánh dấu cột mốc tròn 12 năm khoác áo ĐTQG Việt Nam. Tôi muốn đó là một cái kết đẹp trong cuộc đời cầu thủ. Tôi sẽ làm hết sức mình để có một cái kết xứng đáng mà mình nỗ lực cống hiến cho bóng đá Việt Nam suốt chặng đường qua.

Clip: Công Vinh, Xuân Trường, Công Phượng quảng cáo cho ĐT Việt Nam

* Anh có kế hoạch gì trong giây phút chia tay đội tuyển?

- Tôi cũng chưa hình dung ra cảnh đó nhưng có lẽ tôi sẽ khóc rất nhiều. Tôi sẽ không chịu nổi sự thật đó nhưng đó là cuộc sống. Mình phải chấp nhận sự đào thải của thời gian, không ai có thể trường tồn. Ai cũng có cái kết của mình và mình sẽ chọn cái kết như thế nào. Số phận mình sẽ mang đến cái kết của mình như thế nào. Đó mới là điều quan trọng. Tôi hy vọng số phận sẽ mỉm cười với mình.

* Thể thao Việt Nam đã có một năm cực kỳ thành công. Đây là động lực để giúp ĐTVN làm nên chuyện ở kỳ AFF Cup lần tới?

- Muốn thành công thì chúng ta phải tự lực, cộng thêm yếu tố thiên thời, địa lợi nhân hòa và cả may mắn. Đó là điều tối quan trọng. Năm nay chúng ta có lực lượng đồng đều, một HLV có tài và cá tính.

Một tập thể đủ chín của sự nghiệp, có sự dày dặn trận mạc và sức trẻ của các cầu thủ tài năng. Tôi nghĩ năm nay chúng ta có giải đấu đáng để hứa hẹn và chờ đợi.

* Cảm ơn anh về cuộc trao đổi này!

Bình luận