• Zalo

"Công Vinh nên soi vào tấm gương Văn Quyến!"

Thể thao Thứ Năm, 25/03/2010 07:25:00 +07:00

(VTC News) - Là thầy cũ của tiền đạo Lê Công Vinh từ khi còn ở SLNA, HLV Nguyễn Thành Vinh đã chia sẻ ý kiến xung quanh án phạt cho người học trò thuở nào.

(VTC News) - “Hãy nhìn những tấm gương trước mặt, chẳng hạn như trường hợp của Văn Quyến, Quốc Vượng, Phước Vĩnh, Quốc Anh, Văn Trương,… Họ còn chịu sự nhục nhã hơn Vinh rất nhiều lần nhưng vẫn biết cách vượt qua từ chính những sai lầm đó” - HLV Nguyễn Thành Vinh, người thầy cũ của Công Vinh chia sẻ.


Chiều qua, VTC News đã có cuộc trao đổi với HLV Nguyễn Thành Vinh, hiện đang dẫn dắt HP.HN và là người thầy cũ của Công Vinh ở SLNA xung quanh án phạt dành cho tiền đạo của HN T&T và tuyên bố chia tay bóng đá của cầu thủ này.

HLV Nguyễn Thành Vinh khuyên Công Vinh nên biết cách vượt qua khó khăn như Văn Quyến. (Ảnh: VSI)

- Xin chào ông, với tư cách từng là một người thầy của tiền đạo Lê Công Vinh, ông có suy nghĩ gì về hành động của cậu học trò cũ đối với trọng tài Vũ Bảo Linh xảy ra tại Đồng Tháp?

Thật sự khi theo dõi qua truyền hình, tôi cũng cảm thấy rất buồn với hành động của Công Vinh. Đó có thể được coi là hành vi xúc phạm với trọng tài, là sai, là điều cấm kỵ trong bóng đá. Nhưng theo cá nhân tôi, từng là người trực tiếp làm việc với Vinh, tôi hiểu và thông cảm cho cháu bởi đó cũng chỉ là hành động bột phát mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải.

Hơn nữa, ngay sau hành động đó, Vinh cũng đã chủ động xin lỗi trọng tài Vũ Bảo Linh. Chính vì vậy, tôi mong người hâm mộ cũng sẽ hiểu và cảm thông cho cậu ta, bởi dân gian xưa có câu: “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”.

- Vậy theo ông, án phạt mà Ban kỷ luật VFF đưa ra liệu có quá nặng?

Tôi có thể khẳng định một điều, nếu so với các trường hợp có cùng hành vi tương tự ở những năm trước thì rõ ràng Vinh đã phải chịu một án phạt nghiêm khắc nhất. Vì vậy tôi cũng hy vọng, Ban kỷ luật nên xem xét lại để có thể giảm đi phần nào sự thiệt thòi mà Công Vinh đang phải đối mặt.

- Là người thầy từng có rất nhiều năm trực tiếp huấn luyện Công Vinh, ông có nhận xét gì về tính cách của cậu học trò?

HLV Nguyễn Thành Vinh mong Công Vinh trưởng thành hơn sau án phạt này. (Ảnh: Quang Minh)

Quả thực, Vinh là một trong những học trò mà tôi rất quý mến. Quý vì những tác phong rất nghiêm túc trong sinh hoạt cũng như tập luyện. Mến bởi ý chí và nghị lực phi thường của cậu bé mới ở cái tuổi mười tám đôi mươi. Năm 2003, thời điểm mà cháu mới được đôn lên đội 1 Sông Lam Nghệ An, Vinh thực sự để lại những ấn tượng rất sâu đậm với những người được coi là thầy như tôi.

Hoàn cảnh gia đình thì thiếu thốn và đầy rẫy khó khăn cộng với sự tan vỡ của bậc sinh thành nhưng bằng ý chí và nghị lực vượt khó của mình, cháu đã biết nén lại những vết thương lòng để xác định cho mình một con đường cùng một hướng đi đúng đắn với hy vọng sau này sẽ đỡ đần phần nào cho gia đình. Chính vì thế, hàng ngày Vinh không quản đường xa khi phải vượt qua 70 cây số từ nhà (ở Quỳnh Lưu - PV) để đến câu lạc bộ.

- Với ý định treo giày, ông có nghĩ Công Vinh đã thực sự tuyệt vọng?

Tôi rất thất vọng khi hay tin này, bởi hành động đó đâu đã phải đến mức quá nghiêm trọng như vậy, chẳng nhẽ bao nhiêu công sức cùng sự nỗ lực chỉ để có một cái kết như Vinh đã từng nghĩ. Vậy có đáng không? Hãy nhìn những tấm gương trước mặt, chẳng hạn như trường hợp của Văn Quyến, Quốc Vượng, Phước Vĩnh, Quốc Anh, Văn Trương,… Họ còn chịu sự nhục nhã hơn rất nhiều lần Vinh nhưng vẫn biết cách vượt qua từ chính những sai lầm đó. Vậy tại sao Vinh không làm được?

Hơn lúc nào hết, đây chính là thời điểm để người hâm mộ muốn thấy một Công Vinh giàu nghị lực, dám đương đầu với những khó khăn dù có bị áp lực đến đâu, điều quan trọng là không được tuyệt vọng.

- Ông có nghĩ báo chí đã góp phần
thổi phồng” chuyện này?

Rõ ràng là có, rất nhiều là đằng khác. Tuy rằng hành động của Công Vinh là sai nhưng theo tôi nghĩ nó chưa thể đến mức nghiêm trọng đến mức như vậy. Tôi đặt giả sử, nếu thế vào địa vị của Công Vinh là một cầu thủ bình thường ít tiếng tăm, thì sự việc như ngày hôm nay có xảy ra? Tất nhiên, Vinh là cầu thủ giỏi và nổi tiếng ở Việt Nam, hay gọi theo cách khác là người của dư luận nên nhất cử nhất động của cậu ta sẽ bị “soi” từng li từng tí. Vì vậy, sau vụ việc này, tôi mong Công Vinh cũng sẽ rút ra bài học cho mình.

- Vậy vấn đề trọng tài có phải là nguyên nhân chính dẫn đến hành động của Công Vinh?

Trong vụ việc này, Vinh là người đáng giận. Nhưng bên cạnh đó trọng tài cũng thực sự đáng trách. Bởi thực ra không có lửa thì làm sao có khói, Vinh là con người sống nội tâm, rất có tình cảm, chắc chắn rằng tình hình trên sân phải như thế nào đó thì sự ức chế của Vinh mới phát ra.

Hiện nay, trọng tài Việt Nam cũng đã thành lập một hội đồng. Nhưng theo tôi, để có sự công bằng thì chúng ta cũng nên thành lập hẳn một hội đồng huấn luyện viên cũng như hiệp hội cầu thủ. Bởi đó chính là nơi có thể bảo vệ quyền lợi cho các cầu thủ.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Minh Quân (thực hiện)

Theo bạn, án phạt treo giò 6 trận, nộp 10 triệu đồng đối với Công Vinh vì hành vi cúi lạy trọng tài Vũ Bảo Linh có phải là án phạt quá nặng? Bạn bình luận thế nào về tuyên bố "giải nghệ" của Công Vinh, đó chỉ là một phát biểu bồng bột hay là một kiểu thách thức, gây sức ép của tiền đạo  Hà Nội T&T? Hãy gửi ý kiến bình luận của bạn cho VTC News qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều