Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Công Vinh là số 1, nhưng không phải duy nhất

Công Vinh có nhiều dự định với bóng đá, nhưng không phải trong vai trò một HLV, tức thuần tuý làm chuyên môn, sau khi treo giầy.

Cựu tiền đạo đội trưởng đội tuyển Việt Nam đã hướng đến công việc của một nhà quản lý – môi giới bóng đá từ nhiều năm trước và có thể hiểu, vai trò Phó CT CLB TP.HCM, đội tân binh V-League 2017, chỉ là bước khởi đầu...

Mới chỉ là sự khởi đầu

Sau thông tin Công Vinh trở thành PCT CLB TP.HCM được Chủ tịch HFF, ông Trần Anh Tú, xác nhận với Thể thao & Văn hoá, chúng tôi đã liên tưởng đến một cựu tuyển thủ QG môn futsal khác là Trần Long Vũ, người cũng được bổ nhiệm chức danh PCT CLB futsal Thái Sơn Nam, ngay sau khi trở về từ World Cup futsal Colombia 2016. Tuy nhiên, “2 trường hợp này khá giống nhau về bản chất, nhưng có chút khác biệt về quy-trình-bổ-nhiệm”, ông Tú nói thêm.

Cong Vinh la so 1, nhung khong phai duy nhat hinh anh 1

Công Vinh sẽ thành công trên vai trò mới?

Theo đó, Long Vũ là người của Thái Sơn Nam, thuộc diện “quy hoạch”, giống như trường hợp của Bảo Quân (cũng đã tiếp nhận vai trò HLV trưởng Thái Sơn Nam sau World Cup futsal 2016). Hai người này chính là cánh tay phải và trái của bầu Tú trong việc quản lý và phát triển bộ môn futsal, để Chủ tịch Thái Sơn Nam có nhiều hơn thời gian lo việc kinh doanh. Bắt đầu từ CLB, chắc chắn tương lai gần Long Vũ và Bảo Quân sẽ được tiến cử lên tuyến trên.

“Hoạn lộ của Long Vũ có thể nói là đã được tính toán từ khá lâu trước đó, còn Công Vinh thì hơi đột ngột, nên mọi người có phần bất ngờ.

Thành phố giao CLB cho Công ty CP bóng đá TP.HCM, tuy cũng là thành viên của HFF, nhưng tôi với vai trò Chủ tịch HFF, không tham gia vào Công ty CP, mà chỉ hỗ trợ với tư cách Liên đoàn. Chủ đầu tư Công ty CP bóng đá TP.HCM mới là người bổ nhiệm Công Vinh và sẽ có thông báo cụ thể, đấy là nguyên tắc công việc”, ông Tú chia sẻ.

 

Ông Trần Anh Tú không muốn những hiểu lầm không hay, giữa vai-trò-hỗ-trợ của ông và HFF, với các nhà đầu tư đội bóng qua “vụ Công Vinh”. Ở chiều ngược lại, công việc tại CLB TP.HCM có thể chỉ là những trải nghiệm đầu tiên của Công Vinh, trong công việc một nhà quản lý bóng đá.

Đầu đã xuôi, đuôi có lọt?

Dự tính, sau khi kiện toàn các vấn đề về nhân sự, từ lãnh đạo cấp cao đến đội ngũ làm kỹ thuật – BHL, và cầu thủ, các ông chủ CLB TP.HCM sẽ gửi văn bản chi tiết cùng các kế hoạch đến với giới truyền thông. Đấy là về mặt quy trình, còn ngay lúc này, nhiều người đang tò mò, vai trò PCT CLB của Công Vinh là gì và liệu anh có tiếp tục là sản phẩm của PR – marketing, của quảng cáo, gây ồn ào một thời gian, như bao lần khác đã từng, thời Vinh còn thi đấu không?!

Cong Vinh la so 1, nhung khong phai duy nhat hinh anh 2

Công Vinh sẽ mang kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao vào trong công tác quản lý?

Nếu chịu khó quan sát, sẽ thấy vai trò cũng như tầm ảnh hưởng của các PCT CLB ở Việt Nam là không lớn. Họ được Chủ tịch CLB cất nhắc bổ nhiệm và có thể cho thôi việc bất cứ lúc nào, tất nhiên, không nắm giữ về tài chính, cũng như các quyết định nhân sự đội bóng.

Công việc của những người này thường là thay mặt Chủ tịch phát biểu, tổng hợp các báo cáo và gửi lên trên. Cũng thi thoảng có những ngoại lệ, nhưng mắt-xích-cầu-nối thường là Trưởng đoàn hoặc GĐĐH.

Tuy nhiên, như đã nhắc ở trên, Công Vinh hiện giống như một sinh viên thực tập và công việc được giao dù là gì ở CLB TP.HCM, điều đó không quan trọng bằng việc anh sẽ học hỏi được những gì, trong vai trò nhà quản lý, thậm chí là môi giới bóng đá.

Và đây chỉ là sự khởi đầu, chứ chắc chắn không phải là đích cuối cùng với một con người giàu tham vọng như Lê Công Vinh. Việc anh kết thúc sự nghiệp cầu thủ trước dự kiến để đi học Đại học Luật cũng là có lý do.

Bộ đôi hậu vệ ĐTQG Trương Đình Luật và Âu Văn Hoàn cùng tiền vệ Hồng Việt là những người Nghệ An đầu tiên cập bến CLB TP.HCM ở mùa giải tới. Về mặt logic, đây có thể là những tiến cử đầu tiên của Công Vinh với đội bóng này, sau khi được đánh tiếng mời về quản lý đội bóng với chức danh PCT. Trước đó, thiếu chút nữa một tuyển thủ QG khác là Trọng Hoàng cũng đã tề tựu về đây, ngoài ra CLB TP.HCM còn có một tân binh khác là Võ Duy Nam, bạn thân của Vinh.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh