• Zalo

Công Vinh dọa giải nghệ: Khi người ta cúi đầu...

Thể thao Thứ Tư, 24/03/2010 10:25:00 +07:00

(VTC News) - Người Nhật dậy con trẻ phải biết sống như cây lúa, lúc hạt mẩy chắc thì trĩu xuống, khi hạt mỏng lép phải ngóc lên…

(VTC News) - Người Nhật dậy con trẻ phải biết sống như cây lúa, lúc hạt mẩy chắc thì trĩu xuống, khi hạt mỏng lép phải ngóc lên…

Vẫn biết rằng sống phải ngẩng cao đầu nhưng đôi khi cần cúi xuống thật lâu để suy ngẫm, tìm độ sâu cuộc đời. Và lúc này, khi cái án phạt 6 trận và 10 triệu đồng tiền mặt được đưa ra (một mức án kỷ lục so với tiền lệ) thì Vinh nên cúi đầu để suy ngẫm về cái "cúi đầu" của mình cuối tuần qua trước ông trọng tài Vũ Bảo Linh.

 Có những cái cúi đầu là sự mỉa mai. (Ảnh: VSI)
 
Tác giả của Hương Rừng Cà Mau, nhà văn Sơn Nam có lần nói: “Người Á Đông ngồi trước mặt vua quan thì phải ngồi thẳng lưng, nên ghế không có dựa. Còn người phương Tây ngồi ghế thì dựa người ra, không phải dựa thẳng đứng mà là ngã người ra sau..." để nói về sự bình đẳng. Đôi khi ngả người để dựa lại không phải là sự cúi mình, còn ngồi ngay thẳng mà lại là qụy lụy.

Thế cho nên cũng có cái cúi đầu không thành trọng nể, không thành lễ nghĩa mà là sự mỉa mai, là cung cánh biểu thị sự thiếu tôn trọng, là vi phạm đạo đức. Cái cúi đầu lạy trọng tài Vũ Bảo Linh của Công Vinh ở Cao Lãnh là một thể như vậy, nó còn thành văn để nằm sẵn trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp.


Thế cho nên đâu phải người đàn ông nào cũng giống như “gã phù du Kinh Bắc” từng tràn lệ, nghẹn nấc và cúi rạp người lạy mẹ khi trở về chốn chôn nhau cắt rốn của mình để rồi thốt lên: “Cúi lạy mẹ con trở về Kinh Bắc/Chiều xưa giẻ quạt voi lồng…”, mà bất chấp cái “cúi lạy” ấy đã sinh ra bao hoài nghi tư tưởng tới phen phải thân vào Hoả Lò mà không nguôi một giá trị vĩnh cửu của tình yêu quê hương xứ sở. Cái cúi lạy ấy quý hoá biết bao!

Thế cho nên có phải xứ nào cũng như xứ Kimono dù căng cứng như người nộm, đau nhức cáo khớp xương đến gần như mãn tính, vẫn rạp người với cái Oijgi (cúi mình) nghi lễ để thành bản sắc, thành biểu tượng văn hoá của một một quốc gia.

Cũng ở cái xứ ấy, người ta dậy trẻ con từ thưở lọt lòng cách sống như một cây lúa, khi hạt mảy chắc thì trĩu xuống, lúc hạt mỏng lép thì ngóc lên. Để những đứa trẻ khi trưởng thành phải biết khiêm nhường và cung cẩn lúc no đủ giàu có, để khỏi mang tiếng là sĩ diện, khoe khoang. Còn khi túng bấn khó nhọc phải biết đứng thẳng và vươn lên.

Chuyện sống ở đời hay chuyện ứng xử trên sân cỏ có khoảng cách nào đâu? Sân cỏ cũng là cuộc đời mà. Làng túc cầu xứ ta, có phải ai cũng no đủ và thành danh như CV9. Đi cũng nhiều rồi, thấm cũng nhiều rồi sao đôi khi lại rạp người theo cách trái ngược vậy? Cái cúi xuống trước trọng tài đành rằng là một sự phản kháng nhưng nó không những không xoá đi quyết định đã đưa ra mà còn làm cho người cúi xuống hạ thấp chính mình.

Và chiều qua, Vinh tuyên bố sẽ giải nghệ nếu không được giảm án như một lời thách thức với VFF. Thêm một lần Vinh lại chọn cách cúi đầu trước sự nghiệp của mình. Điều đó liệu có sai?

Phản hồi của bạn đọc
Lê Thanh Vũ, zukilove1212@yahoo.com - Thất vọng
Em chỉ mới 16 tuổi, không rành lắm về việc đời, nhưng qua việc làm của CV9, em nghĩ rằng mức phạt này rất thích đáng. Còn việc tuyên bố giải nghệ thì chỉ là 1 phát biểu bồng bột. Em ko hỉu người ta hâm mộ CV9 ở điểm nào, nhưng nhìn CV9 em chưa thấy điểm nào hơn Văn Quyến đâu. Tiền đạo hay nhất từ trước giờ em thấy chỉ mỗi Văn Quyến (nhưng rất tiếc...). CV9 chỉ nổi lên khi VQ đi, chỉ mãi là 1 cái bóng mà thôi.

Thành (Hà Nội), jim_278@yahoo.com.vn - Chỉ trích thì dễ,dậu đổ bìm leo
Hành động của anh Công Vinh thật nông nổi, làm xấu đi hình ảnh của anh trong mắt người hâm mộ. Tuy nhiên nhìn nhận một cách khách quan thì anh ấy cũng chỉ là một con người, một thanh niên trẻ phải tự lập từ sớm. Đã là con người thì không ai tránh được sai lầm, và tuổi trẻ thì thường có những hành độnh bồng bột.

Vì thế mong mọi người hãy góp ý một cách chân thành và có tính xây dựng, làm sao để anh ấy rút ra được một bài học cho mình. Em thấy có nhiều ý kiến đưa cả những chuyện riêng của anh ấy như là có người yêu làm ca sỹ, mua điện thoại đắt tiền để mỉa mai,... Thực sự những lời nói đó lúc này chỉ là hành động té nước theo mưa của một số người vốn có thành kiến với anh Vinh mà thôi.

Nhìn người mà ngẫm đến ta, hãy đặt mình vào vị trí của mình vào anh Công Vinh để hiểu được tâm trạng của một người đang chịu sức ép của dư luận. Mong anh sớm vượt qua và lấy lại niềm tin nơi những người hâm mộ.

DONAL PHAM, dolalpham@yahoo.com - Vinh vẫn là cầu thủ đáng xem nhất VN
Chẳng có gì cả! CV9 vẫn mãi sẽ là thần tượng của giới trẻ, là cầu thủ hay nhất VN, và nhiều cái nhất nữa. Hy vọng CV sẽ giành Quả bóng vàng 2010.

Trương Phú Quý (Q Gò vấp, TP HCM), phuquydng@yahoo.com - Đó là hành động hăm dọa
Tôi nghĩ án phạt với CV là hơi nặng, nhưng tôi không chấp nhận lời hăm dọa giã từ sự nghiệp của CV. Là một cầu thủ lớn, Vinh phải biết kiềm chế phát ngôn của mình. Sống trong đất nước còn nghèo như Việt Nam mình, thu nhập như CV9 là ước mơ của biết bao nhiêu người, vậy mà anh lại thốt ra lời hăm dọa như thế sao? Tôi thất vọng về anh. Bóng đá Việt nam cần những người có tài lẫn đức, nếu vì chuyện như trên mà CV dọa giã từ sự nghiệp, tôi tin toàn bộ dân Việt nam mình không ai nuối tiếc CV đâu.

Ruan Yue Nan, vietlinhvili@gmail.com - Không hiểu Công Vinh nghĩ gì...
Hôm đó tôi cũng xem trận Đồng Tháp vs T&T trên TV, tôi nghĩ đã là ngôi sao lớn như CV thì càng ko đc có những hành động phản cảm như vậy. Việc VFF ra án phạt như vậy cũng có thể coi là nặng, chỉ nên treo giò 2-3 trận. Còn với LCV, thời gian gần đây anh ta ko thể hiện được phong độ tốt cả ở trong ĐTQG lẫn CLB mà chỉ toàn thấy nổi tiếng ở đâu đâu trên phương tiện truyền thông. Anh ta giải nghệ ư? Không có anh ta thì cũng sẽ có rất nhiều cầu thủ khác có thể gánh vác trách nhiệm ở ĐTQG lẫn CLB.

Dương Việt (TPHCM), h_langtu2005@yahoo.com - Thì cho giải nghệ
Thì cứ dể cho CV giải nghệ đi. Nếu BTC mà giảm án phạt thì đâu còn kỉ cương gì nữa. Sẽ thành tiền lệ xấu. Nếu cầu thủ DTQG bị phạt rùi lại tuyên bố giải nghệ thì BTC sẽ làm như nào đây. Bóng đá Việt Nam ko thiếu tài năng. Vì vậy ta chúng ta ko cần 1 cầu thủ có tài mà không có đức.

Son (Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai), vanhoang_1811@yahoo.com - Bệnh "SAO" đã phát
Theo tôi án phạt bây giờ bao nhiêu trận không còn ý nghĩa nửa mà ở đây đã là chuyện lòng yêu mến của người hâm mộ dành cho CV đã bị "DỘI GÁO NƯỚC LẠNH". Hãy để CV giải nghệ đi, có lẽ bây giờ nhiều tiền rồi nên không cần đá bóng nữa.

Người hâm mộ, camthaodia@yahoo.com - Công Vinh, cậu là ai?
Bóng đá đã mang lại cho một cậu bé miền quê nghèo sứ Nghệ tất cả, Công Vinh đã nhận được quá nhiều và giờ đây có lẽ biết điểm dừng là hợp lý. Đừng tham lam quá Công Vinh à, từ 1 cậu bé quê mùa giờ đây anh cũng trưởng giả sành điệu như ai, từ một chàng trai quê hiền lành chất phác, giờ anh cũng biết chụp ảnh nude với người yêu rồi tung cho mọi người biết sự chơi trội học làm "Becks-Vic".

Giã từ bóng đá khi còn đang ở đỉnh cao phong độ ư? 6 vòng đấu ghi được 1 bàn trong khi là đội trưởng là tiền đạo "hàng đầu", những kết quả và thẻ phạt ở ĐTQG cũng như CLB đã nói rõ anh đừng sống dựa vào mác "tiền đạo số 1" nữa.

Nguyễn Hồng Quân (235 Cầu Giấy, HN), cdbk13@gmail.com - Không thể tha thứ
Tôi cho rằng đây là hành động không thể tha thứ được vì nó sẽ tạo ra một tiền lệ về sau. Không thể cho rằng mình đã là ngôi sao mà mình muốn làm gì cũng được bóng đá có luật lệ của nó, trong sân cỏ hay ngoài liên đoàn, ban tổ chức. Trong sân cỏ thì phải theo quyết định của trọng tài, bên ngoài thì có uỷ ban kỷ luật. Đã biết mình là ngôi sao thì phải giữ gìn tên tuổi của mình và phải xử sự cho đáng là người được mọi người kính phục và đặt trọn niềm tin. Hành động như vậy thì không thể chấp nhận được.

Pham ba Huan (Đà Nẵng), huan2274@yahoo.com - Công Vinh
Nếu tôi là ban tổ chức, nếu Vinh xin không đá thì cho nghỉ, không hề ảnh hưởng dến bóng đá nước nhà. Hi vọng còn nhiều tài năng trẻ sẽ thay thế và sẽ tốt hơn Vinh nhiều. Tưởng nói thế nào chứ xin nghỉ đá mất một sự nghiệp vì một quả ném biên thì thường quá, nếu là quả phạt 11m thì đã đành. Dù sao người hâm mộ vẫn tôn trọng quyết định của Vinh thôi.

Duy Pham (HN), anhchanghamchoi1986@yahoo.com - Hãy nghĩ lại đi!
Vinh à, cho bạn 1 câu này nhé: "Hãy nghĩ lại đi soi vào gương xem mình đã là ai?".

Là "sao" ư? Xin thưa, "sao"thì đã làm sao? "Sao" thì cứ muốn làm gì thì làm chắc? Bác Hồ nói: "Có tài mà không có đức thì là kẻ vô dụng", bạn là 1 người con xứ Nghệ mà không nhớ câu nói đó của Bác sao? Bạn là "sao" thì lẽ ra bạn phải làm sao để mọi người nhìn vào bạn mà noi theo.

Tuấn Anh (daklak), hoang_tuan_anh85@yahoo.com - CV9 Hơi quá tự tin
Có lẽ ý nghĩ của CV9 khi phát biểu câu nói gây sốc đó là để gây sức ép và được VFF giảm án, vì Vinh nghỉ mình là người không thể thay thế cho đội tuyển lúc này. Nhưng nói thật, tôi cũng như rất nhiều fan khác chưa bao giờ xem Vinh là một ngôi sao, có chăng chỉ la một người hùng vì đã có được bàn thắng quyết định vào lưới Thái Lan để mang về chiếc cúp đầu tiên cho VN ở đấu trường khu vực, còn lại thì chẳng có gì nhưng sự thật thì CV9 vẫn là một người nổi tiếng , vì lẽ đó vinh nên làm gương cho những đàn em của mình hơn là "ra oai". Còn vff nên làm thẳng tay để tạo tiền đề tốt sau này.

Đỗ quốc hoạt (HN), doquochoat@yahoo.com.vn - thử thách
Cố lên anh CR9! Án phạt tuy có nặng nhưng mắc lỗi thì lên biết sửa đừng thêm sai nữa. Hãy quên chuyện giải nghệ vì người hâm mộ sẽ chờ sự trở laị của anh! Thử thách.

* Tiếp tục cập nhật ý kiến phản hồi của bạn đọc.

Hà Thành

Theo bạn, án phạt treo giò 6 trận, nộp 10 triệu đồng đối với Công Vinh vì hành vi cúi lạy trọng tài Vũ Bảo Linh có phải là án phạt quá nặng? Bạn bình luận thế nào về tuyên bố "giải nghệ" của Công Vinh, đó chỉ là một phát biểu bồng bột hay là một kiểu thách thức, gây sức ép của tiền đạo  Hà Nội T&T? Hãy gửi ý kiến bình luận của bạn cho VTC News qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều