• Zalo

Công Vinh bị treo giò 6 trận: Vì anh là... Lê Công Vinh

Thể thao Thứ Tư, 24/03/2010 02:30:00 +07:00

Án phạt cấm thi đấu 6 trận của Công Vinh là mức án treo giò kỷ lục trong lịch sử V.League. Vì đâu mà CV9 bị phạt nặng đến vậy?

Lãnh đạo VFF đã “điên cái đầu” còn Ban kỷ luật phải làm việc căng thẳng đến gần 4h trước khi đồng thuận mức án treo giò 6 trận, phạt 10 triệu đồng với Lê Công Vinh bởi sự cố “quỳ lạy” trọng tài Vũ Bảo Linh trên sân Cao Lãnh.


Vì anh là... Lê Công Vinh

Trước khi buổi họp của Ban kỷ luật bắt đầu, mức treo giò 2 trận với Công Vinh được đưa ra và đó cũng là mức án nặng nhất từng được đưa ra. Thậm chí, có người còn “bào chữa” hộ Công Vinh rằng “đó là công thần”, đã mang về cho BĐVN nhiều thành công, cả về thành tích lẫn hình ảnh. Cũng có những thông cảm cho trường hợp của Công Vinh, đang chịu rất nhiều sức ép và gặp nhiều vấn đề cá nhân. Thứ nữa, ở trong một trận đấu căng thẳng và kịch tính như trận CS.Đồng Tháp - HN.T&T, ở thời điểm cuối trận lại là tình huống nhạy cảm nên phản ứng của Công Vinh suy cho cùng cũng là rất “con người”.

Công Vinh khóc hận với án treo giò kỷ lục. 

Mặt khác, xử lý cầu thủ vị tội “vô văn hóa”, ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của V.League cũng như VFF, của BĐVN cũng chẳng đẹp đẽ là mấy. Nhưng khi xem toàn bộ hồ sơ, tư liệu, nhất là băng hình trận đấu và biên bản báo cáo của tổ trọng tài, của giám sát, Ban kỷ luật đã nhất trí nâng mức kỷ luật treo giò lên 6 trận, kèm theo 10 triệu tiền phạt.

Lý do giải thích thì có nhiều nhưng chỉ xoay quanh mấy điểm: Thứ nhất, Công Vinh có đẳng cấp cao, là ngôi sao số 1 của BĐVN và là hình mẫu nên phạt cầu thủ này để “các em nhỏ không học theo thói xấu của thần tượng”. Thứ hai, phạt để bảo vệ các trọng tài cũng như răn đe cho những đồng nghiệp khác của Công Vinh. Thứ ba, “hành vi của Vinh không chỉ xảy ra có một lần mà lặp đi lặp lại đến 3, 4 lần, với thái độ... thách thức”.
“Phải phạt nặng. Bởi trường hợp này rơi vào Công Vinh nên càng phải phạt nặng”, một thành viên Ban kỷ luật tuyên bố.

“Kháng án à? Chẳng thay đổi được gì đâu!”

Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã ký quyết định kỷ luật và Công Vinh còn 3 ngày để kháng án.

Khả năng kêu oan thành công của CV9 là không nhiều. 

Khi được hỏi về khả năng kháng án thành công, một thành viên trong Ban kỷ luật đồng thời là một luật sư cho biết: “Mức án của Công Vinh là nặng nhất trong lịch sử V.League cho loại hành vi này nhưng lại là mức hình phạt nhẹ nhất ở khoản 2, điều 39. Mặt khác, Công Vinh không có bất cứ tình tiết giảm nhẹ nào nên kháng án cũng khó chẳng thay đổi được gì”.

Khoản 2, điều 39 ghi rõ: “Nếu một người xúc phạm người khác bằng nhổ nước bọt hoặc bằng hành động, cử chỉ, lời nói thiếu văn hoá, sẽ bị đình chỉ ít nhất 6 trận đấu hoặc 45 ngày. Ngoài biện pháp đình chỉ, cơ quan xử lý áp dụng mức phạt tiền tối thiểu 10.000.000đ đối với vi phạm”. Như vậy, Công Vinh đã được nhận mức kỷ luật “mềm” nhất trong khung hình phạt này.

Nhiều người tin rằng Công Vinh sẽ được giảm án, giống như trường hợp Hoàng Danh Ngọc với phi vụ “ngón tay thối” trước đây. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra bởi CV9 là vụ “án điểm”. Một điều khá nhạy cảm khác là trước đây, 2 Ban kỷ luật và Bam khiếu nại đã tranh cãi nảy lửa, đúng vụ giảm án cho Danh Ngọc. Bởi lý do “Ban khiếu nại giảm án cho nó thì khác gì bảo Ban kỷ luật xử sai”.

Hiện nay, Công Vinh cũng như Hà Nội T&T vẫn chưa quyết định có kháng án hay không nhưng bản thân đội bóng của bầu Hiển cũng được “tư vấn” theo đường cá nhân là không nên gây ồn ào nữa.

Như vậy, nếu quyết định của Ban kỷ luật không thay đổi thì Công Vinh sẽ vắng mặt tới vòng 12 và sẽ trở lại ở trận đấu cuối cùng của lượt đi.

Những án kỷ luật kỷ lục


Hoàng Danh Ngọc: Do màn ăn mừng phản cảm, giơ ngón tay thối về phía các CĐV Thể Công trên sân Thiên Trường ở mùa giải 2009, tiền vệ của Nam Định đã bị treo giò 6 trận và nộp phạt 10 triệu. Sau đó, Ngọc đã được giảm án sớm.


Hà Hoàng Đảm: Phản ứng với trọng tài Trần Quốc Hưng với những lời lẽ đe dọa trong trận đấu với HP.HN ở giải hạng Nhất 2009, tiền vệ gốc Thanh Hóa bị phạt 10 triệu và treo giò 5 trận.
Diệu Minh (Thể thao 24h)

Theo bạn, án phạt treo giò 6 trận, nộp 10 triệu đồng đối với Công Vinh vì hành vi cúi lạy trọng tài Vũ Bảo Linh có phải là án phạt quá nặng? Bạn bình luận thế nào về tuyên bố "giải nghệ" của Công Vinh, đó chỉ là một phát biểu bồng bột hay là một kiểu thách thức, gây sức ép của tiền đạo  Hà Nội T&T? Hãy gửi ý kiến bình luận của bạn cho VTC News qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều