Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Công Vinh - ‘Độc dược’ ở bảng A?

Tính từ bàn thắng quyết định mang lại chức vô địch cho ĐTVN ở sân Mỹ Đình ngày 28/12/2008, cho đến nay Lê Công Vinh đã ghi được đúng 10 bàn thắng khi khoác áo tuyển quốc gia.


Sau 4 năm, đó cũng không phải là con số tồi chỉ có điều 10 bàn thắng ấy, đã có tới 7 bàn ghi vào lưới tuyển Macau tại vòng sơ loại World Cup giữa năm ngoái. Song chưa bao giờ, người ta hoài nghi về vị trí số 1 của Công Vinh ở đội tuyển, đặc biệt là mỗi chu kỳ chuận bị AFF Cup.

Không thể hoài nghi Công Vinh là chân sút số 1 ở ĐTVN lúc này (Ảnh: Quang Minh)

Không thể hoài nghi Công Vinh là chân sút số 1 ở ĐTVN lúc này (Ảnh: Quang Minh)


Có một nghịch lý là tất cả những lần Công Vinh dự AFF Cup (trước đó là Tiger Cup), ít ghi bàn trong các trận đấu khó, tới mức đã có chuyên gia nhận định một cách hài hước rằng: “Công Vinh là cầu thủ lớn của những trận đấu… nhỏ” và dẫn chứng là trong 9 bàn thắng Công Vinh đã ghi được ở các kỳ AFF Cup thì có tới… 7 bàn ghi vào lưới các đội Lào, Campuchia, cụ thể là hat-trick vào lưới Campuchia trong trận thắng 9-1 năm 2004 và hat-trick vào lưới Lào trong trận đại thắng 9-0 của ĐTVN ở AFF Cup 2007.

Có lẽ nhận định “Công Vinh là cầu thủ lớn của những trận đấu nhỏ” chỉ bị “vùi dập” ở AFF Cup 2008. Đó là giải đấu mà Công Vinh chỉ ghi 2 bàn thắng nhưng là 2 bàn cực kỳ có giá trị, một ở trận chung kết lượt đi và một quyết định chính là bàn đánh đầu ngược, gỡ hòa 1-1 ở Mỹ Đình đem về cho ĐTVN chức vô địch.

Đó là cái vận và sự may mắn của riêng Công Vinh.

Cho đến thất bại của ĐTVN ở AFF Cup 2010, khi nhìn thấy sự bế tắc của hàng công Việt Nam trước Philippines và sự bí bách tới mức bất lực trước sự chắc chắn của hàng thủ Malaysia ở bán kết. Đa số người hâm mộ Việt Nam lúc ấy đều nuối tiếc: “Giá như có Lê Công Vinh”.

Đôi khi cảm giác ấy chỉ là cảm giác kiểu “con cá mất là con cá to” song phải cho đến khi Lê Công Vinh, bằng một cú bay người đánh đầu, lái bóng rất đẹp vào lưới Malaysia trong trận giao hữu “lượt đi” trên đất Mã thì cảm giác cần thiết mới thực sự trở lại.

Sự có mặt của Công Vinh không chỉ đơn giản là chìa khóa mở cửa khung thành đối phương mà chính là làm cho đội tuyển vận hành trơn chu, khoa học hơn.

Không dễ để Công Vinh trở thành chân sút tốt nhất AFF Cup 2012 (Ảnh: Quang Minh)

Không dễ để Công Vinh trở thành chân sút tốt nhất AFF Cup 2012 (Ảnh: Quang Minh)


Công Vinh bây giờ ở tuổi 27 là một trong những cầu thủ kinh nghiệm nhất ở AFF Cup. Với 9 bàn thắng, Công Vinh có tên trong danh sách Top 10 chân sút tốt nhất lịch sử AFF Cup. Cũng trong top 10 này chỉ có 3 cầu thủ góp mặt ở AFF Cup 2012, ngoài Công Vinh còn Agu Casmir (Singapore) và lão tướng Bambang (Indonesia).

Thế nhưng, trước khi nghĩ quá xa về việc có thể trở thành chân sút tốt nhất AFF Cup 2012 lần này thì Công Vinh phải “đọ giày” với các chân sút nguy hiểm có thể coi là “độc dược bảng A”.

Sẽ là cuộc đối đầu thú vị giữa Công Vinh – Teerasil Dangda – Phil Younghuband và thêm một sự khẳng định ai mới là cầu thủ lớn của những trận đấu lớn.


  » Em gái Công Vinh trượt bán kết Hoa hậu VN qua ảnh
  » Phước Vĩnh nằm vật ra sân, cả tuyển Việt Nam thót tim
  » Bản tin AFF Cup:42 tuổi vẫn so tài với Công Vinh, Safee
  » Tuyển VN trước thềm AFF Cup: Khổ đủ đường
  » Không treo thưởng triệu USD cho tuyển Việt Nam
  » Tuyển Việt Nam quần thảo dưới nắng cháy Nha Trang
  » ĐTVN loại Việt Thắng: Sẽ vô địch với 2 tiền đạo?
  » Bản tin AFF Cup: Việt Thắng sớm bị loại khỏi ĐTVN

» Em gái Công Vinh trượt bán kết Hoa hậu VN qua ảnh » Phước Vĩnh nằm vật ra sân, cả tuyển Việt Nam thót tim » Bản tin AFF Cup:42 tuổi vẫn so tài với Công Vinh, Safee » Tuyển VN trước thềm AFF Cup: Khổ đủ đường » Không treo thưởng triệu USD cho tuyển Việt Nam » Tuyển Việt Nam quần thảo dưới nắng cháy Nha Trang » ĐTVN loại Việt Thắng: Sẽ vô địch với 2 tiền đạo? » Bản tin AFF Cup: Việt Thắng sớm bị loại khỏi ĐTVN


Trọng Đạt (Thể thao 24h)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN