Công viên Thống Nhất bị 'xẻ thịt': Lãnh đạo Hà Nội sợ 'hoang phí'

Thời sựThứ Ba, 23/12/2014 05:00:00 +07:00

Lãnh đạo Hà Nội giải thích về việc sử dụng hơn 10.000m2 đất ở Công viên Thống Nhất để xây dựng bãi đỗ xe.

(VTC News) - Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng về việc sử dụng hơn 10.000m2 đất ở Công viên Thống Nhất để xây dựng bãi đỗ xe.

Tại buổi họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/12, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan đã trao đổi về chủ trương sử dụng 10.000m2 để làm bãi đỗ xe tại Công viên Thống Nhất.

Trước đó, lô đất này được giao cho Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel LTD quản lý để xây dựng khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, khi dự án đang triển khai phần hầm thì phải bỏ dở giữa chừng và nằm “đắp chiếu” nhiều năm nay. 

Tới cuối năm 2013, UBND TP đã quyết định thu hồi đất đối với Công ty liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel LTD để giao các đơn vị liên quan quản lý, chuyển đổi mục đích sử dụng ô đất này.

Mới đây, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã được giao nhiệm vụ lên phương án sử dụng ô đất nói trên vào mục đích công cộng. 

‘Xẻ thịt’ công viên Thống nhất: Lãnh đạo Hà Nội lên tiếng
 Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao đổi về dự án xây dựng bãi xe ngầm trong Công viên Thống Nhất.

Theo báo cáo của Đại diện Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, lô đất nói trên có diện tích cụ thể là 10.331,2m2, ở địa chỉ số 295 đường Lê Duẩn, nằm ở cổng phía Tây Công viên Thống nhất. Trong phạm vi ô đất đã được đầu tư xây dựng và đã cơ bản hoàn thành các hạng mục như: cọc khoan nhồi, hệ thống tường vây với tổng diện tích 5.652m2, để làm bãi đỗ xe (sâu 14m).

Cũng theo Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, ô đất này nằm tại vị trí có nhu cầu rất lớn về chỗ đỗ xe và các dịch vụ vui chơi giải trí để phục vụ cho hoạt động của Công viên cũng như nhu cầu của người dân trong khu vực.

Trên cơ sở đó, Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho rằng, việc nghiên cứu bãi đỗ xe ngầm và kết hợp trồng cây xanh tại ô đất 295 Lê Duẩn là có cơ sở mang tính khả thi.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, ô đất này đã quây rào, bỏ trống từ năm 2008 đến nay. Hơn nữa, chủ đầu tư xây khách sạn trước đây đã tiến hành khoan hầm, nhồi cọc… 

Do đó, để tận dụng những hạng mục còn dang dở, đồng thời tránh sự hoang phí thành phố đã có chủ trương chuyển sang làm công trình phục vụ lợi ích công cộng. 

“Để tránh sự hoang phí, chúng ta tận dụng chỗ mà chủ đầu tư đã làm để làm cái gì đó phục vụ cho lợi ích công cộng. Bãi đỗ xe là cần thiết cho người vào công viên và cả người dân trong khu vực. Chúng ta khai thác phần ngầm để làm bãi đỗ xe. Phần hơn 10.000m2 nổi ở trên vẫn làm công viên, trồng cây xanh, trồng cỏ,” ông Thịnh nói.

Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết thêm, việc trồng cây xanh ở phần nổi bãi đỗ xe là phục vụ mục đích công cộng, không thu phí. Bởi vậy, các cơ quan chức năng có thể giao cho Công viên Thống Nhất thực hiện hạng mục này hoặc một đơn vị khác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã đồng ý giao cho công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nghiên cứu xây dựng phương án. Sau đó còn có nhiều ban ngành, sở thành phố sẽ thẩm định. 

Theo ông Phong, việc xây dựng bãi đỗ xe hay khu vui chơi giải chí cho thiếu nhi… đều cần thiết. Tuy nhiên, phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại đây là rất cần thiết. Bởi hiện tại, diện tích bãi đỗ xe tại Công viên Thống Nhất còn thiếu. Hiện bãi đỗ xe chỉ chiếm khoảng 0,06% diện tích công viên, trong khi đó, tiêu chuẩn phải từ 2-3%. 

Cũng theo ông Phong, hiện Hà Nội đã có khoảng 4 triệu xe máy và 400.000 ô tô. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, trong tương lai, số lượng phương tiện còn tăng lên nhanh, bởi vậy, việc xây dựng thêm các bãi đỗ xe là rất thiết thực.

Minh Quyết
Bình luận
vtc.vn