Tin nhanh 24h

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo

Chủ Nhật, 16/07/2023 16:49:11 +07:00

(VTC News) - Được mệnh danh là “lá phổi xanh” lớn nhất thành phố nhưng hiện Công viên 29/3 xuống cấp, nhếch nhác, UBND Đà Nẵng dự tính đầu tư hơn 673 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp.

Công viên 29/3 Đà Nẵng xuống cấp, nhếch nhác.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 1

Công viên 29/3 (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) rộng hơn 20ha, được mệnh danh là “lá phổi xanh” lớn nhất thành phố. Đây là địa điểm vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng của người dân thành phố và du khách, được UBND thành phố giao cho UBND quận Thanh Khê tiếp nhận, quản lý từ năm 2018. 

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 2

Thời gian qua, công tác đầu tư, khai thác hoạt động của công viên chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Trang thiết bị vui chơi giải trí được đầu tư đã sử dụng quá lâu, hầu hết xuống cấp, hư hỏng, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Cùng đó, cảnh quan tổng thể của công viên chưa xứng tầm là địa điểm vui chơi công cộng đặc trưng của thành phố.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 3

Ghi nhận của PV VTC News ngày 16/7, nhiều hạng mục phục vụ vui chơi của người dân, du khách đã xuống cấp, dừng hoạt động từ nhiều năm qua. Hệ thống hàng rào sắt bảo đảm an toàn cho các khu vui chơi gỉ rét, hư hỏng, nhếch nhác.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 4

Cạnh đó, hạng mục nhà chờ tại các điểm vui chơi bỏ không lâu ngày khiến nền gạch bong tróc, mái tôn gãy sập.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 5

Khu vui chơi tàu sắt tại Công viên 29/3 lâu ngày không sử dụng hiện hư hỏng, tàu trật bánh nằm chỏng chơ không được đơn vị tổ chức trò chơi thu dọn, trông rất phản cảm.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 6

Loạt xe điện hư hỏng, nằm xếp đống trong công viên lâu nay.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 7

Theo nhân viên vận hành hệ thống các trò chơi tại công viên, hiện nhiều máy móc hư hỏng nên phải tạm dừng hoạt động. "Chúng tôi luôn kiểm tra, hệ thống nào vận hành được thì tiếp tục phục vụ người dân, hệ thống nào hư hỏng, có khả năng sửa chữa, khắc phục được thì cho sửa chữa, còn không thì phải bỏ", nhân viên này cho biết.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 8

Không chỉ hệ thống trò chơi cảm giác mạnh hư hỏng, nhà gương, điểm thu hút nhiều người dân, du khách trước đây giờ cũng bỏ hoang.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 9

Trước thực trạng công viên xuống cấp, ngày 16/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có tờ trình do Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ký, gửi HĐND thành phố về chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đề xuất đầu tư 673,128 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố để thực hiện dự án. Trong đó, kinh phí xây dựng là 271,7 tỉ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là 297,3 tỉ đồng và chi phí thiết bị là 28,8 tỉ đồng.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 10

Dự án có diện tích sử dụng đất 189.871 m2 và diện tích thu hồi đất 2.989 m2. Thời gian thực hiện từ 2023 đến 2026 và chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng. Dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3 sẽ xây lắp mới công trình kiến trúc "Chiếc nhẫn vì hòa bình", xây mới cổng đường Nguyễn Tri Phương nằm tại phía Nam của công trình kiến trúc Chiếc nhẫn hòa bình, khu vệ sinh công cộng.

Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp, Đà Nẵng tính chi hơn 670 tỷ đồng cải tạo - 11

Đồng thời, dự án có phần cảnh quan cải tạo, nâng cấp, làm mới gồm: đường dạo, lối đi, cổng Điện Biên Phủ và Nguyễn Tri Phương, khu thể dục thể thao, bãi đậu xe, sàn cảnh quan bến thuyền, di dời điều chỉnh và trồng mới bổ sung cây xanh, phần kè mềm cho cảnh quan ngập nước. Dự án còn có hạng mục lắp đặt các hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chiếu sáng, nạo vét lòng hồ, lắp đặt hệ thống cột phun nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtc.vn