Công việc siêu nguy hiểm: Sai sót nhỏ phải trả giá bằng tính mạng

(VTC News) - Một công việc siêu nguy hiểm nhưng phải trả giá bằng tính mạng vẫn được không ít người lao động lựa chọn.

Nhiều người đàn ông phải đi bộ hàng giờ trên dây cáp cao 100m so với mặt đất giữa trời nắng nóng gay gắt của mùa hè cũng như giá rét mùa đông với balo nặng 2kg trên vai. Nhưng đó không phải những dây cáp bình thường. Đó là dây cáp dẫn điện cao thế.

Ông Zhao Wenwu là một trong những người như thế. Zhao Wenwu là công nhân truyền tải điện tại Công ty cung cấp năng lượng Dalian thuộc Tổng công ty lưới điện Quốc gia ở Trung Quốc.

“Tôi phải đảm bảo rằng không có bất cứ sai sót nào xảy ra bởi nếu có sai sót, điều đó có nghĩa một ai đó sẽ phải mất mạng” – ông Zhao chia sẻ.

Cong viec sieu nguy hiem: Sai sot nho phai tra gia bang tinh mang hinh anh 1

Ông Zhao Wenwu, công nhân truyền tải điện tại Công ty cung cấp năng lượng Dalian 

Năm nay 48 tuổi, Zhao được xem là “bác sĩ” chuyển “giải quyết” những hỏng hóc trên đường điện cao áp và cáp điện áp cực cao suốt 28 năm qua.

Hiện tại, ông Zhao Wenwu đang lãnh đạo nhóm gồm 7 thành viên có trách nhiệm phát hiện và sửa 153 dây cáp, dài tổng cộng 1.300km. Đường dây cáp này truyền tải điện cho Đại Liên, một thành phố gần 7 triệu dân ở Liêu Ninh, Trung Quốc.

Đối mặt với điện cao cáp và đủ loại thời tiết trong khi lơ lửng  giữa không trung trên dây cáp cách mặt đất từ 20 đến 100m, ông Zhao Wenwu và đồng nghiệp của mình đang phải thực hiện công việc nguy hiểm nhất và cần thiết nhất trong ngành năng lượng.

Cong viec sieu nguy hiem: Sai sot nho phai tra gia bang tinh mang hinh anh 2

Công nhân phải làm việc trên không

Một ngày làm việc bình thường của Zhao và đồng nghiệp của mình bắt đầu như sau: Đeo balo đựng trang thiết bị và vật dụng cần thiết nặng vài kg rồi đi bộ vài km tới chân tháp truyền. Họ phân công người mặc áo bảo hộ nặng khoảng 2kg, thắt đai an toàn và trèo lên tháp. Trong khi những người còn lại ở trên mặt đất để hỗ trợ.

Lên tới đỉnh tháp, những người làm công việc như ông Zhao đi tìm chỗ hỏng hóc của cáp điện. Họ phải đi trên không, hai tay cầm dây cáp.

“Một người bình thường có thể bỏ giữa chừng trước khi tìm được chỗ hỏng vì họ hoặc đuối sức hoặc sợ độ cao” – Zhao nói và khẳng định thêm toàn bộ quá trình sửa chữa phải mất hàng tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào độ cao của dây cáp điện.

Cong viec sieu nguy hiem: Sai sot nho phai tra gia bang tinh mang hinh anh 3

 

Một người công nhân sẽ phải làm việc hàng giờ giữa không trung mà không cần ăn, thậm chí có lúc không uống để sửa lỗi trên dây cáp điện kim loại rất nguy hiểm cùng với nhiều vật dụng nặng nề. Thậm chí họ không được nghỉ ngơi ngay cả khi mệt mỏi.

Công việc này thường khiến họ làm việc liên tục trong nửa ngày. Và họ liên tục phải treo người giữa không trung khi có nhiều lỗi phải mất 7 tiếng để họ hoàn thành nhiệm vụ.

Công việc trở nên nặng nề và khó khăn hơn trong mùa hè và mùa đông. Giữa mùa hè, công nhân như bị thiêu đốt trong bộ quần áo bảo hộ kín bưng. Còn giữa mùa đông băng giá, bàn tay họ đông cứng khiến thao tác trở nên chậm hơn. Điều đó có nghĩa họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn tất công việc.

Đây là một trong những công việc rất nguy hiểm, chỉ một sai sót nhỏ có thể phải trả giá bằng cả mạng sống. Vì vậy, Zhao cho biết ông thường không ngủ được trước khi thực hiện một nhiệm vụ.

“Tất cả chi tiết công việc trôi qua đầu óc tôi như một cuộn phim và tôi phải tự xây dựng kịch bản cẩn thận và liên tục cải tiến công việc” – Ông Zhao cho biết.

Cong viec sieu nguy hiem: Sai sot nho phai tra gia bang tinh mang hinh anh 4

 

Cong viec sieu nguy hiem: Sai sot nho phai tra gia bang tinh mang hinh anh 5

 

Cong viec sieu nguy hiem: Sai sot nho phai tra gia bang tinh mang hinh anh 6

 

Cong viec sieu nguy hiem: Sai sot nho phai tra gia bang tinh mang hinh anh 7

 

Trong một ngày làm việc, Zhao kiểm tra tất cả dụng cụ làm việc như dù, dây thừng, gậy,… Tất cả phải đảm bảo hoạt động tốt và tuyệt đối không được ẩm ướt. “An toàn là điều quan trọng nhất. Trước đây, tôi lo lắng cho an toàn của chính bản thân nhưng giờ đây, tôi lo lắng cho tất cả các thành viên trong đội” – Ông Zhao chia sẻ.

Bất cứ lúc nào nghỉ ngơi, ông Zhao đều nghĩ cách để làm việc dễ dàng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn cho toàn đội. Thông thường, để tới được dây cáp, công nhân phải trèo lên tháp truyền hoặc dùng một thang dây và leo lên đó. Nhưng đội của Zhao đã nghĩ ra cách phương pháp mới treo thang trên đường dây 500kv dù cả đội vẫn ở dưới mặt đất.

Tuy vậy, dù có “phát minh” ra nhiều cách làm việc mới nhưng đội của ông Zhao vẫn đang phải làm một trong những công việc nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Bảo Lich
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.