Công việc sẽ 'giết' bạn thế nào?

(VTC News) - Công việc quá căng thẳng làm thay đổi cơ chế xử lý chất béo của cơ thể - nguyên nhân hàng đầu làm tăng cholesterol gây nguy hại tới tính mạng. 

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng những tình huống quá căng thẳng trong công việc và cuộc sống có tác động xấu tới cơ chế chuyển hóa chất béo của cơ thể khiến cho lượng cholesterol tăng đột biến. 
Công việc quá căng thẳng khiến cho hàm lượng cholesterol tăng đột biến dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm tới tính mạng 

Công việc quá căng thẳng khiến cho hàm lượng cholesterol tăng đột biến dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm tới tính mạng 

Các chuyên gia cho biết những năm gần đây chính những thói quen xấu như hút thuốc, chế độ ăn uống không khoa học, phong cách sống trong cuộc sống căng thẳng chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự căng thẳng trong công việc và cuộc sống có thể gây ra những rối loạn lipid máu, rối loạn biến đổi lượng chất béo và lipoprotein trong máu. 
 Các nhà nghiên cứu nổi tiếng của Bệnh viện Victoria ở Malaga và Đại học Compostela đã tiến hành phân tích mối quan hệ giữa căng thẳng trong công việc và các thông số khác nhau liên quan tới việc các axit béo được chuyển hóa ra sao trong cơ thể con người. 
Nghiên cứu mới đây nhất được xuất bản bản trên Tập  Chí Sức Khỏe Cộng Đồng Scandinavian đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 90.000 công nhân đã được kiểm tra về tình trạng sức khỏe. 
Những công nhân này cho biết họ đã gặp phải những vấn đề khó khăn trong công việc suốt 12 tháng trước.  8.7% công nhân này có nguy cơ cao gặp phải những rối loạn lipid máu
Chứng rối loạn lipid máu có thể là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol LDL xấu và giảm lượng HDL tốt khiến cho việc phát triển các động mạch chủ bị chặn.  
Tiến sĩ Catalina cho biết một trong những cơ chế có thể giải thích cho mối quan hệ giữa căng thẳng và các nguy cơ mắc bệnh tim mặc là sự thay đổi trong chuyên hóa lipid của cơ thể. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tích tụ mảng bám gây ra xơ cứng động mạch sẽ tăng cao hơn. 
Ngoài ra căng thảng cũng có thể kích thích cơ thể sinh ra nhiều năng lượng hơn từ các axit béo và glucose. 
Kết quả của những nghiên cứu mới này là một hồi chuông cảnh báo đối với những người thường xuyên gặp phải những cẳng thẳng trong công việc và cuộc sống. Mọi người hãy tự biết cách cân đối công việc tránh rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng. 

Kim Ngân 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN