Công việc bí ẩn của nữ quân nhân Mỹ nắm trong tay hàng chục tên lửa 'khủng'

Thế giớiThứ Năm, 13/10/2016 14:50:00 +07:00

Làm việc trong căn hầm bí mật nằm sâu dưới lòng đất ở bang Wyoming, nữ đại úy Victoria Fort là một trong số những người nắm trong tay các tên lửa có khả năng hủy diệt khủng khiếp.

“Khi đang trong kíp trực, tôi sẽ chịu trách nhiệm từ 10 cho đến 15 tên lửa đạn đạo liên lục địa”, Victoria Fort, nữ đại úy đang công tác ở căn cứ không quân Francis E. Warren tại Cheyenne, Wyoming chia sẻ về công việc của mình.

Bất cứ thời điểm nào, khi Tổng thống Mỹ ra lệnh mở cuộc tấn công hạt nhân, nữ đại úy 26 tuổi này phải đảm bảo rằng cô sẽ khởi động các tên lửa đạn đạo ngay lập tức.

picture_213_1

Nữ quân nhân 26 tuổi nắm trong tay những vũ khí có khả năng hủy diệt - Ảnh minh họa

“Hàng tháng, chúng tôi được đào tạo nhấn nút này một lần. Với mỗi một đợt tấn công mô phỏng, chúng tôi chỉ được phép hoàn thành trong một lần và chỉ cần có sai số về thời gian tức là chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ”, Fort cho biết.

Nữ đại úy gọi căn cứ mình đang làm việc là 'thành trì', nơi được coi là tâm điểm của chiến lược quân sự hạt nhân quốc gia.

Video: Mỹ khoe bom hạt nhân siêu thông minh, thách thức mọi loại vũ khí hủy diệt hàng loạt

Theo National Interest, nhiệm vụ kiểm soát vũ khí hạt nhân hiện được Mỹ phân bổ cho ba căn cứ không quân khác nhau ở F.E. Warren, Minot và Montana. Mỗi căn cứ sẽ có 15 trạm kiểm soát phóng với mỗi trạm sẽ có hai chuyên viên chịu trách nhiệm với các tên lửa đạn đạo mà họ được giao.

Tất nhiên, các ca trực sẽ được luân phiên và đảm đảo bảo luôn có người túc trực 24/7, mỗi ca trực thường kéo dài trong 24 giờ hoặc cho đến khi có người tới đổi ca. “Trong ca trực, tôi không được phép chợp mắt bất cứ lúc nào”, nữ đại úy cho biết.

Những ngày có ca trực, nữ quân nhân 26 tuổi này phải có mặt ở căn cứ trước 7h30 sáng để nhận chỉ đạo. Từ đó, Fort và các đồng nghiệp của mình sẽ được đưa xuống địa điểm bí mật để thực hiện nhiệm vụ. Nơi này được trang bị đầy đủ tiện nghi, một chiếc giường xếp, một khu vệ sinh và một chiếc vô tuyến.

“Tất cả mọi thứ đều được cố định trừ hai chiếc ghế đặt phía trước bàn điều khiển. Chúng có thể trượt dọc theo đường ray nhưng cũng có thể cố định vị trí trong trường hợp phải phát động một cuộc chiến tranh”, Fort cho hay.

Khi đó, bộ phận giảm chấn của căn hầm sẽ giúp Fort và các đồng nghiệp của cô tránh khỏi nguy hiểm.

Mặc dù phải gánh trên vai trọng trách nặng nề và nhiệm vụ áp lực, Fort cho biết cô vẫn yêu thích công việc của mình dù đôi khi cũng chẳng biết lúc nào là ngày, khi nào là đêm. 

Nhưng không phải lúc nào nữ quân nhân trẻ tuổi này cũng cảm thấy tự tin vào khả năng của chính mình bởi việc kiểm soát tới hàng chục tên lửa đạn đạo chưa bao giờ là một điều đơn giản ngay cả với những người có nhiều năm kinh nghiệm

“Tôi đã rất lo lắng. Trong kíp trực, bạn buộc phải học cách tương tác với vũ khí và đôi khi thật khó để vượt qua điều đó”, Fort chia sẻ.

"Chúng tôi là những người đảm bảo an ninh quốc gia. Chúng tôi có thể không ở đầu chiến tuyến, nhưng các quốc gia khác không thể động đến chúng tôi vì chúng tôi sở hữu loại vũ khí này. Nó chính là công cụ để kiềm chế họ", nữ quân nhân khẳng định.

Song Hy (Nguồn: National Interest)
Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !