Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Công văn cảnh báo bắt cóc người lấy nội tạng: 'Đây là thông tin sai sự thật'

(VTC News) - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang khẳng định, thông tin có tình trạng bắt cóc mổ lấy nội tạng bán sang Trung Quốc ở Hà Giang được gửi đi trong công văn của công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) là sai sự thật.

Tiếp tục thông tin về vụ việc, có hay không 16 vụ/16 người ở Hà Giang bị bắt cóc mổ lấy nội tạng bán sang Trung Quốc mà công văn của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) gửi đi các xã, trường học ngày 2/8/2016, PV VTC News tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng để xác minh vấn đề này.

Cong van canh bao bat coc nguoi lay noi tang: 'Day la thong tin sai su that' hinh anh 1

Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai 

Trả lời về nội dung trong công văn này, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết: “Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang cho dư luận. Trên cơ sở thực tế, trên địa bàn Hà Giang chúng tôi không có sự việc đó.

Trong 6 tháng đầu năm, ở Hà Giang có xảy ra một vài vụ bắt cóc, tuy nhiên đây thuần tuý là tội phạm buôn người chứ không liên quan đến loại hình tội phạm buôn bán nội tạng".

Trong khi đó, ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai giải thích: "Tôi đi vắng chục ngày nay rồi. Sau khi có thông tin, tôi đã cho xác minh báo cáo vụ việc này. Công văn là do thượng tá Trần Minh Phú - Phó trưởng Công an huyện ký".

"Thông tin là do đồng chí Phú lấy từ văn phòng tổng hợp. Đồng chí Giám đốc công an tỉnh cũng đã chỉ đạo xuống là phải xác minh. Hiện đồng chí Phú đang làm việc với lãnh đạo công an tỉnh xem độ xác thực của thông tin đến đâu", ông Bình nói.

Cong van canh bao bat coc nguoi lay noi tang: 'Day la thong tin sai su that' hinh anh 2

Công văn của Công an tỉnh huyện Si Ma Cai gửi đi ngày 2/8/2016.

Ông Bình cũng cho biết thêm: "Còn trên địa bàn chúng tôi không có vụ việc nào xảy ra như thế. Đây là văn bản chỉ với mục đích cảnh báo cho bà con vùng biên trước loại hình tội phạm mới chứ không có ý đồ gì khác. Chẳng qua là liên quan đến số liệu nên tôi đang yêu cầu xác minh chỗ phòng tổng hợp là như thế nào".

Trả lời báo chí, Đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cũng đã bác bỏ thông tin trong công văn trên: "Cái văn bản đó là không đúng. Tôi đang giao lại cho anh em văn phòng xử lý. Chúng tôi sẽ có câu trả lời chính thức với báo chí".

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Video: Có hay không hiện tượng tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Lào Cai?

Kim Thược
Bình luận