Công ty Yaolong xây công trình sai phép: Địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?
  • Zalo

Công ty Yaolong xây công trình sai phép: Địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?

Bất động sản Thứ Tư, 03/06/2020 10:35:35 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu báo cáo vi phạm xây dựng của Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam tại Cụm công nghiệp Châu Phong nhưng địa phương vẫn chưa thực hiện.

Huyện Quế Võ "quên" chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?

Sau khi Báo điện tử VTC News phản ánh Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam xây dựng “chui” công trình khủng không phép, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại Cụm công nghiệp (CCN) Châu Phong.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu UBND huyện Quế Võ tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm, tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm (nếu có) theo quy định đối với dự án của Công ty Yaolong (địa chỉ: lô C9, C10 - CCN Châu Phong).

Đồng thời giao Sở Xây dựng chủ trì, làm việc cụ thể và đôn đốc UBND huyện Quế Võ thực hiện các nội dung đã yêu cầu tại văn bản số 938/SXD-TTr ngày 15/5/2020, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 29/5/2020.

Công ty Yaolong xây công trình sai phép: Địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh? - 1

Công trình xây dựng trái phép của Công ty Yaolong tại CCN Châu Phong, Quế Võ, Bắc Ninh.

Tuy nhiên, chiều 1/6, trả lời VTC News, ông Trịnh Hữu Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến thời điểm này UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Quế Võ và Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định đối với dự án của Công ty Yaolong.

Công ty Yaolong xây công trình sai phép: Địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh? - 2

Công ty Yaolong xây dựng "chui" nhiều công trình.

Để làm rõ thêm, chiều 1/6, PV liên hệ với UBND huyện Quế Võ, yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về việc tiếp nhận, triển khai chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xử lý vi phạm, tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm (nếu có) theo quy định đối với Dự án của Công ty Yaolong.

Thế nhưng, đại diện UBND huyện Quế Võ nêu lý do các lãnh đạo huyện đang bận tham dự đại hội cấp xã nên không thể tiếp và trả lời PV về những vấn đề này, đồng thời hẹn buổi khác sẽ bố trí làm việc với PV.

Ngay sau đó, PV đến CCN Châu Phong để lấy hình ảnh và phản ánh về thực trạng xây dựng trái phép của Công ty Yaolong nhưng bảo vệ và nhân viên của Công ty TNHH HAESUNG TECH (Chủ đầu tư CCN Châu Phong) không cho tiếp cận khu vực hoạt động của Công ty TNHH in Yaolong Việt Nam, với lý do Công ty Yaolong đang thực hiện cách ly y tế cho 12 chuyên gia người Trung Quốc làm việc tại công ty này.

Sáng 2/6, PV tiếp tục liên hệ làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thì được ông Nguyễn Ngọc Anh, Chánh Văn phòng Sở cho biết, đến nay Sở cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào của UBND huyện Quế Võ về việc kiểm tra, xử lý những công trình xây dựng trái phép của Công ty Yaolong.

Như vậy, đến nay đã quá hạn 5 ngày phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định đối với Dự án của Công ty Yaolong nhưng Sở Xây dựng và UBND huyện Quế Võ vẫn "im lìm".

Huyện Quế Võ có bao che doanh nghiệp?

Trả lời VTC News chiều 2/6, ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (người được lãnh đạo UBND huyện Quế Võ giao quyền phát ngôn về vụ việc xây sai pham xây dựng của Công ty Yalong) cho biết, UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Yaolong 40 triệu đồng vì xây dựng loạt công trình không phép.

Công ty Yaolong xây công trình sai phép: Địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh? - 3

 Ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

Theo đó, Công ty Yaolong thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Hiện tại công trình đã xây dựng xong 4 nhà xưởng sản xuất, 1 tòa nhà văn phòng 4 tầng, 1 nhà kho vào 2019. Bên cạnh đó, dự án đang thi công hoàn thiện 4 nhà xưởng sản xuất, 1 nhà văn phòng 4 tầng. Tất cả các công trình trên đều không có giấy phép xây dựng.

UBND huyện Quế Võ yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Yaolong phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Trong trường hợp được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Yaolong phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa câu hỏi UBND huyện Quế Võ đã ra quyết định xử phạt công ty Yalong vào thời gian nào thì ông Cương trả lời "không nhớ rõ".

Công ty Yaolong xây công trình sai phép: Địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh? - 4

Công trình xây dựng sai phạm của Công ty Yaolong tại CCN Châu Phong, huyện Quế Võ (Bắc Ninh).

Ông Cương cho biết thêm, khi huyện phát hiện sự việc xây dựng trái phép của doanh nghiệp này thì các công trình đã được xây kiên cố, nên hiện giờ các ngành chức năng của huyện đang yêu cầu phía công ty hoàn thiện các thủ tục cấp phép.

Câu hỏi được đặt ra là huyện Quế Võ có đang "nương nhẹ", tạo điều kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc hoàn thiện thủ tục giấy phép xây dựng, hợp thức hóa công trình xây dựng trái phép đang xây dựng dở dang? 

VTC News đang liên hệ với Sở Xây dựng Bắc Ninh để làm rõ hơn về hướng xử lý sai phạm của công ty Yaolong.

Tiến Dũng - Văn Chương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công ty Yaolong xây công trình sai phép: Địa phương phớt lờ chỉ đạo của tỉnh?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin