Công ty viễn thông ủng hộ 120 triệu đô cho dân Nhật

(VTC News) - Masayoshi Son, Chủ tịch công ty viễn thông khổng lồ của Nhật Bản - Softbank dành tặng 10 tỷ yên (120 triệu USD) để hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất và sóng thần ngày 11/3 vừa qua.

"Tôi muốn tặng số tiền đó để được hỗ trợ cả những em bé đã mất cha mẹ trong thảm họa này", ông Son nói trong một chương trình được phát sóng trực tiếp tối chủ nhật.

Masayoshi Son - chủ tịch công ty viễn thông Softbank - người có số tiền ủng hộ nhiều nhất các nạn nhân thảm hoạ động đất sóng thần Nhật Bản 

Thông tin từ công ty cho biết, ông Son cũng có kế hoạch tặng tất cả tiền thù lao mà ông sẽ nhận được dưới cương vị người đứng đầu tập đoàn Softbank, từ năm tài chính hiện hành cho đến khi nghỉ hưu để hỗ trợ trẻ em bị mất cha mẹ sau thảm hoạ.

Trong năm 2010, chủ tịch công ty viễn thông Softbank đã kiếm được 108 triệu yên tiền lương và 1,3 tỷ yên tiền cổ tức trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2010.

Softbank cho biết, 21% cổ phần của Son trong công ty có giá trị hơn 740 tỷ yên. Tạp chí Forbes công bố ông là người giàu nhất Nhật Bản.

Hiện nay, Son đã 53 tuổi. Ông cho biết mình đang có kế hoạch bàn giao quyền điều hành công ty ở tuổi 60 và hiện đang tìm kiếm người kế nhiệm.

Kể từ khi động đất xảy ra, trang thông tin của Son trên mạng Twitter đã có 1 triệu người theo ông cập nhật về những gì ông và Softbank đang tiến hành các nỗ lực cứu trợ và sửa chữa đường dây điện thoại bị đổ. Ông đã tới gặp những nhà chức trách tại các khu vực thiên tai để lên kế hoạch cung cấp một số dịch vụ viễn thông khẩn cấp và các trạm truy cập miễn phí.

Khoản đóng góp của chủ tịch công ty viễn thông Softbank là số tiền lớn nhất được công bố bởi một cá nhân để trợ giúp các nạn nhân thảm hoạ động đất sóng thần, với những tổn thất mà đã được Thủ tướng Naoto Kan mô tả như là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của đất nước mặt trời mọc kể từ Thế Chiến II.

Tính đến hết ngày 30/3, các doanh nghiệp Nhật Bản và công ty nước ngoài đã cam kết ủng hộ 9,1 tỷ yên. Trong đó Hiroshi Mikitani, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành mạng bán hàng trực tuyến số 1 của Nhật Bản Rakuten cũng cam kết ủng hộ 1 tỷ yên.

Ngoài đóng góp cá nhân của người đứng đầu tập đoàn Softbank, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ 3 của Nhật Bản cũng sẽ đóng góp 1 tỷ yên tiền viện trợ cho các nạn nhân và các quỹ cứu trợ cho việc tái thiết các vùng bị ảnh hưởng của thiên tai.

Số tiền này sẽ được ủng hộ thông qua Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản và các tổ chức khác tại địa phương. Công ty cũng đang tìm cách để cung cấp tiền cho những nhu cầu cấp bách của người dân trong vùng cứu trợ.

Vũ Anh Tú (theo AFP/Bloomberg)

» Biến hóa với iPad "hết thời"
» Windows Phone7 "ganh" Android, IOS bằng chất lượng
» Google nghiên cứu trải nghiệm web để hút người dùng
» Mẹo chuyển video MP4 thành file âm thanh MP3
» iPad 2 "đọ dáng" Motorola Xoom


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN