Công ty vận chuyển tiết kiệm hàng triệu USD nhờ không rẽ trái

(VTC News) - Phương pháp nghe có vẻ kì quái này giúp một công ty vận chuyển tiết kiệm hàng triệu USD và thực tế còn có thể có hiệu quả với bất cứ lái xe nào.

Theo tạp chí Time, công ty vận chuyển bằng xe tải UPS (United Parcel Service) tại Mỹ đưa ra chính sách kì cục cho các lái xe để tiết kiệm nhiên liệu và tiền bạc: Không rẽ trái.

Phương pháp này không hề liên quan đến một chút mê tín dị đoan nào, mà là kết quả của một phương trình toán học phức tạp và thực tế giúp UPS tiết kiệm hàng triệu USD.

Cong ty van chuyen tiet kiem hang trieu USD nho khong re trai hinh anh 1

 Các xe tải vận chuyển của UPS sẽ cố tránh rẽ trái nhiều nhất có thể. (Ảnh: Trucks.com)

Theo Time, các bài toán về tuyến đường cho phương tiện được phát triển từ năm 1959, với việc đưa nhiều yếu tố vào xem xét để quyết định cách di chuyển tối ưu nhất từ điểm A đến điểm B. Phần mềm tính toán đường đi của UPS quyết định rằng rẽ trái là một thao tác tốn thời gian và tiền bạc. Quy luật này được áp dụng cho các nước lái xe bên lề tay phải của đường.

Theo các tính toán, dù giảm số lần rẽ qua những điểm giao nhau (tránh rẽ trái) có thể làm tăng thời gian di chuyển, nhưng bù lại sẽ giảm cơ hội gây tai nạn và giảm thời gian chờ rẽ, vì thế sẽ giảm được nhiên liệu tiêu tốn.

Chính sách không giống ai của UPS được đưa ra từ năm 2004 và giúp công ty này tiết kiệm được 10 triệu gallon (khoảng 37 triệu lít) nhiên liệu, giảm thải 20.000 tấn CO2 và vận chuyển được nhiều hơn 350.000 gói hàng. Dù trong một số trường hợp rẽ trái là không thể tránh được nhưng UPS cho biết số lần rẽ trái này chỉ chiếm dưới 10% số lần rẽ của các xe tải UPS.

Theo sau UPS, chương trình truyền hình Mythbusters thử nghiệm cách làm này và thấy rằng giảm rẽ trái thực sự giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Theo The Conversation, nếu tất cả mọi người đều đồng ý không rẽ trái, sự tiết kiệm sẽ còn khổng lồ hơn và giảm được lượng phát thải carbon từ tất cả mọi người trên đường. Dù rẽ phải chỉ giảm được thời gian chờ ở các điểm giao cắt, điều đó vẫn có thể mang lại thêm chút thời gian cho tài xế.

Dù vậy theo Time, không phải ai cũng sẵn sàng thay đổi cách lái xe của mình.

Video: Vì sao người Mỹ sẵn sàng lái xe cả km chỉ để mua xăng?

 >>> Đọc thêm: Tiết kiệm nước, trường đại học ở Trung Quốc bắt nữ sinh đi tiểu đứng

 (Nguồn: Time)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.