• Zalo

Công ty UAE xác nhận mua 3 tấn vàng từ Venezuela

Thế giới Thứ Bảy, 02/02/2019 12:43:00 +07:00

Công ty đầu tư UAE Noor Capital xác nhận đã mua 3 tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela vài ngày sau khi xuất hiện thông tin Cacaras chuẩn bị bán 15 tấn vàng cho Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất để đổi lấy tiền mặt bằng đồng euro.

"Noor Capital không tham gia vào bất cứ giao dịch bất hợp pháp hay bị cấm nào. Vào ngày 21/1/2019, Noor Capital đã mua gần 3 tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela, theo tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế vào thời điểm đó", Noor Capital thông báo trên Twitter của công ty hôm 1/2. 

Công ty này nói thêm rằng mối quan hệ của họ với ngân hàng trung ương Venezuela được quy định bằng các điều khoản trong các hợp đồng thương mại rõ ràng. Tuy nhiên Noor Capital cũng cho biết sẽ hạn chế các giao dịch tiếp theo cho tới khi tình hình Venezuela trở lại bình thường. 

capture-0536583

Công ty UAE xác nhận mua vàng từ Venezuela. (Ảnh: Reuters) 

Tuyên bố của Noor Capital được đưa ra vào ngày sau khi Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Venezuela cho biết Cacaras đang lên kế hoạch bán 15 tấn vàng từ kho dữ trự của ngân hàng liên bang cho UAE để đổi lấy tiền mặt bằng đồng euro. 

Vị quan chức cho biết Venezuela đã bán 3 tấn vàng dự trữ để đổi lấy tiền mặt từ ngày 26/1, vài tháng sau đợt vận chuyển số vàng trị giá 900 triệu USD sang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2018. 

Ông này nói thêm rằng, kế hoạch của quốc gia Nam Mỹ là bán đi tổng cộng 29 tấn vàng trước tháng 2. Theo các số liệu thống kê, Venezuela có 132 tấn vàng dự trữ tại ngân hàng quốc gia Venezuela và ngân hàng Anh cho tới cuối tháng 11/2018. 

Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro bắt đầu chuyển sang bán vàng sau khi nguồn thu tới từ dầu mỏ sụt giảm, nền kinh tế bị khủng hoảng nghiêm trọng và các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng của Mỹ khiến nước này khó tiếp cận tín dụng. 

Washington trong nỗ lực buộc ông Maduro từ bỏ quyền lực, hôm 30/1 kêu gọi các công ty Mỹ không giao dịch mua bán vàng hoặc dầu thô với Venezuela. 

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Marco Rubio ngày 31/1 đã gửi một dòng tweet tới đại sứ quán UAE ở Washington cảnh báo bất cứ cá thể nào vận chuyển vàng của Venezuela sẽ nằm trong diện trừng phạt của Mỹ. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin