• Zalo

Công ty trúng thầu đường nước Sông Đà: Vốn là nhà máy của quân đội Trung Quốc

Thời sự Thứ Bảy, 26/03/2016 12:34:00 +07:00

Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing là 1 trong 4 công ty thuộc tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân vốn là nhà máy thép quân đội

Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing là 1 trong 4 công ty thuộc tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân vốn là nhà máy thép quân đội do Tổng cục Hậu cần Giải phóng quân Trung Hoa thành lập năm 1971.

Theo Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco), công ty này đã lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) để cung cấp ống Gang dẻo – Dự án nước Sông Đà, giai đoạn II.

Trước thông tin này, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KHĐT) đã tỏ ý quan ngại về chất lượng sản phẩm được công ty Xinxing sản xuất và tiêu thụ.
Trang web của Công ty TNHH Jihua, cùng với Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing nằm trong tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay.
Trang web của Công ty TNHH Jihua, cùng với Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing nằm trong tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay. 

Đơn vị này cho biết theo các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu này trước đây không làm hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, các khách hàng trên thế giới của công ty này cũng tỏ ý không tích cực đối với các sản phẩm của Xinxing.

Trao đổi với PV, ông Trương Quốc Dương – Phó Giám đốc Công ty phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết công ty đã thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu. “Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) là một doanh nghiệp nhà nước, thuộc một tập đoàn lớn của Trung Quốc" - ông Giang cho hay.

Ông Giang cho biết đã cử đoàn công tác sang kiểm tra năng lực thực tế tại nhà máy bên Trung Quốc. Đồng thời, đoàn công tác của công ty vào trong Bình Dương để kiểm tra chủ đầu tư đã sử dụng ống của công ty Xinxing từ năm 1999 và đều nhận được phản hồi tốt.

Trang web của Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, trong đó có quảng bá Xinxing Cathay là 1 trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.
Trang web của Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, trong đó có quảng bá Xinxing Cathay là 1 trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. 

Trả lời chúng tôi về việc Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) có liên quan tới quân đội Trung quốc hay không, ông Dương nói: "Chúng tôi chỉ biết đây là một doanh nghiệp của Trung Quốc. Chúng tôi không có một tài liệu nào chỉ ra doanh nghiệp này có liên quan đến quân đội Trung Quốc".

Tuy vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi qua trang web chính thức của Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Lạc Dương Bắc, TP Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc), Công ty này là 1 trong 4 công ty con thuộc Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân là nhà máy thép quân đội do Tổng cục Hậu cầu Giải phóng quân Trung Hoa thành lập năm 1971.

Hiện nay, Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay được quảng cáo nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Tập đoàn có tổng cộng 80.000 cán bộ công nhân viên, với tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 1 tỷ USD), trực thuộc sự giám sát trực tiếp của Ủy ban quản lý giám sát tài sản Nhà nước.

Video: Đường ống nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 17


Ngoài Công ty sản xuất ống gang dẻo Xinxing, Tập đoàn này còn có 3 công ty trực thuộc khác đều nằm ở Bắc Kinh gồm có Công ty TNHH tập đoàn Jihua chuyên sản xuất đồng phục cho quân đội và cảnh sát Trung Quốc, Công ty TNHH Tập đoàn công nghiệp nặng Xinxing, chuyên sản xuất các thiết bị chuyên dụng trong quân sự và Công ty TNHH phát triển Xinxing. Dưới 4 đơn vị trực thuộc cấp 2, Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay còn có khoảng 70 doanh nghiệp cấp 3.

Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing, theo như trên website chính thức của Công ty, năm 1997, Công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán. Xinxing là một trong 10 công ty mạnh nhất Trung Quốc về sản xuất những sản phẩm cung cấp cho ngành đường ống thủy lợi.

Nguồn: Dân Việt
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công ty trúng thầu đường nước Sông Đà: Vốn là nhà máy của quân đội Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin