Công ty Trung Quốc sơn xanh đá 'ngụy trang' thành cây lừa thanh tra môi trường

(VTC News) - Lãnh đạo các công ty hy vọng chút sơn xịt đánh lừa thanh tra an ninh tin rằng họ đang đáp ứng các yêu cầu về môi trường, nhưng kết quả trái ngược. 

Nhìn từ trên không, những đống gạch vụn xung quanh Nhà máy vật liệu đá Changsheng (CCRMF) ở Tân Thái, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trông như những đồi cỏ xanh mơn mở. 

Nhưng trên thực tế, đây là kết quả những tháng ngày miệt mài phun sơn màu xanh lá lên các gò đất trong nỗ lực đánh lừa các cơ quan môi trường của công nhân CCRMF. 

Các công nhân nhà máy CCRMF được cho là bắt đầu công việc này vào năm 2018 theo chỉ đạo của các quan chức công ty, những người tin rằng kế sách của họ sẽ "hô biến" khu vực xung quanh các địa điểm công ty khai thác thành một thảm thực vật xanh tươi, qua mặt các vệ tinh để đáp ứng các quy định về môi trường

Nhưng kế hoạch cuối cùng cũng bị bại lộ. 

Cong ty Trung Quoc son xanh da 'nguy trang' thanh cay lua thanh tra moi truong hinh anh 1

CCRMF Trung Quốc dùng sơn "phủ xanh" các gò đất. (Ảnh: Weibo)

Hồi tháng 8, văn phòng môi trường thị trấn Tân Thái thông báo đóng cửa CCRMF, đình chỉ người phụ trách và ra thời hạn một tháng để công ty di dời đống đổ nát màu lá cây ra khỏi khu vực. 

Khi được hỏi tại sao lại sơn xanh các tảng đá, một kế toán của công ty thừa nhận đây là nỗ lực để qua mắt các thanh tra môi trường. 

Mánh khóe của Changsheng được công ty khai thác Jinjiang Mining ở Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam áp dụng tương tự. Một nhân viên của Jinjiang Mining khẳng định công ty không hề có ý định qua mặt thanh tra môi trường mà chất họ phun lên các gò đất, đá là một chất kiểm soát bụi. 

"Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp khác để khôi phục các khu vực bị hư hại", ông này cho hay. 

Cong ty Trung Quoc son xanh da 'nguy trang' thanh cay lua thanh tra moi truong hinh anh 2

Thành quả "phủ xanh" của công ty khai thác Jinjiang Mining. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, Cục Tài nguyên và Kế Hoạch Tam Môn Hiệp trong một tuyên bố đăng tải hồi giữa tuần cho biết họ sẽ trừng phạt không khoan hồng với những người chịu trách nhiệm dự án "phủ xanh" này. 

Nhiều cư dân mạng cho rằng ý tưởng của Changsheng, Jinjiang Mining có vẻ được lấy cảm hứng từ ngọn núi Laoshou thuộc huyện Phú Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Năm 2007, chính quyền địa phương chi hơn 60.000 USD để sơn xanh hoàn toàn một sườn núi trọc của ngọn núi này. Dân làng đồn đoán rằng đây là nỗ lực "phủ xanh" khu vực phù hợp với lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Số khác tin rằng các quan chức địa phương đang cố gắng thay đổi phong thủy của khu vực. 

Chính phủ Trung Quốc nhiều năm qua nỗ lực kiểm soát ô nhiễm môi trường bằng hàng loạt biện pháp khác nhau. 

Năm 2018, hơn 42.000 người bị buộc tội vi phạm môi trường và chịu mức phạt tổng cộng lên tới 15,28 tỷ NDT. 

Nhiều công ty Trung Quốc chuyển sản xuất khỏi quê nhà giữa thương chiến với Mỹ

Nhiều công ty Trung Quốc chuyển sản xuất khỏi quê nhà giữa thương chiến với Mỹ

Nhiều công ty Trung Quốc nối gót đối tác nước ngoài tháo chạy khỏi đất nước, di dời dây chuyền sản xuất để giảm thiểu tác động của thương chiến với Mỹ.
Công ty Trung Quốc chuyển hàng qua Campuchia 'né' thuế Mỹ?

Công ty Trung Quốc chuyển hàng qua Campuchia 'né' thuế Mỹ?

Các công ty Trung Quốc dường như đang cố gắng né tránh thuế quan Mỹ trong thương chiến bằng cách chuyển hướng các chuyến hàng qua Campuchia, theo SCMP.

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU