Công ty Trung Quốc ra điều kiện mua nông sản Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 22/07/2019 07:41:00 +07:00

Một số công ty Trung Quốc muốn mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ đề nghị chính phủ miễn thuế quan áp đặt với họ, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói.

Một nhóm chuyên gia chính phủ sẽ xem xét các đơn đề nghị miễn thuế này, theo Tân Hoa Xã. Bài báo không cho biết việc xem xét các yêu cầu sẽ mất bao lâu, hay nêu tên bất kỳ công ty nào hoặc cho biết họ muốn mua sản phẩm nào.

Động thái này là kết quả của thỏa thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi họ gặp nhau vào tháng trước tại Osaka, Nhật Bản bên lề hội nghị G20. Báo cáo cũng trích dẫn lời hứa của ông Trump, về việc đình chỉ áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc và cho phép các công ty Mỹ bán sản phẩm cho "các công ty Trung Quốc có liên quan", đề cập đến Huawei.

us-china-3

 (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc và Mỹ cho biết sẽ thảo luận về văn bản thỏa thuận trước khi đàm phán thương mại có thể nối lại.

Báo cáo của Tân Hoa Xã cũng lưu ý rằng chính quyền Trump tuyên bố hôm 9/7 rằng họ sẽ miễn thuế 110 sản phẩm của Trung Quốc - từ thiết bị y tế đến các linh kiện điện tử quan trọng. Thông báo về việc mua sản phẩm nông nghiệp mới của Trung Quốc chỉ xuất hiện vài ngày sau khi ông Trump phàn nàn rằng Trung Quốc không tuân theo những lời hứa trong hội nghị thượng đỉnh về tăng nhập khẩu nông sản từ Mỹ, và đe dọa áp thuế  bổ sung nếu cần thiết .

Các nhà phân tích ban đầu thận trọng khi đánh giá xem việc mua sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc có là bước đột phá cần thiết để khởi động lại các cuộc đàm phán chính thức chấm dứt chiến tranh thương mại hay không.

Shi Yinhong, một chuyên gia quan hệ Mỹ-Trung tại Đại học Nhân dân và là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết việc Trung Quốc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ là hữu ích nhưng "không phải là quyết định".

"Trung Quốc không thể hứa sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu của ông Trump, nhưng Bắc Kinh không muốn tỏ ra quá cứng rắn", ông này nói. "Đây là một động thái linh hoạt có thể giải tỏa một số yêu cầu của Mỹ và có thể giúp cho các cuộc đàm phán", Shi nói thêm.

Lu Xiang, một chuyên gia Mỹ thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, nói rằng trong khi việc mua sản phẩm nông nghiệp Trung Quốc là một dấu hiệu tích cực cho mối quan hệ song phương, vẫn còn quá sớm để đánh giá những gì xảy ra tiếp theo.

"Đây là một động thái tinh tế và chắc chắn là một sự tương tác tích cực giữa hai bên, cho thấy Trung Quốc đang đáp lại các động thái của Mỹ khi miễn một số thuế nhất định. Tuy nhiên, vì chính quyền Mỹ hiện tại vẫn còn rất khó đoán, chúng tôi không thể dựa quá nhiều vào dấu hiệu... vẫn chưa chắc chắn khi nào đàm phán thương mại sẽ quay lại".

Hu Xijin, Tổng biên tập tờ báo nhà nước Trung Quốc Global Times, cho rằng việc mua sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc thực sự sẽ dẫn đến việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại khi hai nước đã bày tỏ thiện chí.

Tuần trước Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ dự kiến trong vòng 2 tuần sẽ bắt đầu cấp giấy phép  cho các công ty bán sản phẩm không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia cho Huawei. Tuần trước, Trung Quốc đã thực hiện giao dịch mua lúa miến (cao lương) lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 4, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn