Công ty Traphaco bị phạt
  • Zalo

Công ty Traphaco bị phạt

Sức khỏe Thứ Sáu, 20/09/2013 10:44:00 +07:00

(VTC News) – Vì lỗi ghi nhãn trên sản phẩm ANTOT-IQ nên Traphaco bị phạt 25 triệu đồng.

(VTC News) – Vì lỗi ghi nhãn trên sản phẩm ANTOT-IQ nên Traphaco bị phạt 25 triệu đồng.


Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa có kết luận về vụ việc liên quan đến sản phẩm ANTOT-IQ của công ty Traphaco bị tố là gây ngộ độc thực phẩm.Theo kết luận của Cục ATTP, nhãn sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm có một số nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố và có lỗi soạn thảo ghi thừa chữ acid đối với chất Choline.

antot
Sản phẩm ANTOT-IQ
Vì vậy, Cục đã có  xử lý  sai phạm với hình thức xử phạt chính phạt tiền 25 triệu đồng.


Biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu Công ty cổ phần Traphaco tiến hành ngay các biện khắc phục về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ, đảm bảo nhãn sản phẩm khi lưu hành phải phù hợp với nhãn công bố và đáp ứng các quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm. Thời gian khắc phục xong, gửi báo cáo về Cục ATTP trước ngày 18/10/2013.

Cục ATTP sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát và xử lý thông tin liên quan đến sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Về các vấn đề khác mà Hiệp hội thực phẩm chức năng nêu, Cục ATTP cũng có câu trả lời chính thức.

Theo thông tin từ Cục ATTP, ngày 16/9/2013, Cục này đã nhận được văn bản số 492/CV-VAFF ghi ngày 13/9/2013 của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam phản ánh một số thông tin liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty cổ phần Traphaco.

Sau khi xem xét điều tra, Cục ATTP kết luận: Sản phẩm Thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Traphaco đã được công ty công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật, được Cục ATTP cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 1065/2012/ATTP-XNCB ngày 06/9/2012.

Các thành phần nguyên liệu chính của sản phẩm do Công ty cổ phần Traphaco công bố đều là những chất được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định của của Bộ Y tế và Ủy ban Codex.

Riêng đối với chất Choline, Công ty cổ phần Traphaco đã công bố trong hồ sơ với tên gọi Choline bitartrat, đây là muối của Choline. Chất này đã được Codex cho phép và đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, Choline thuộc danh mục các chất được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Hàm lượng Choline bitartra và hướng dẫn sử dụng sản phẩm ghi trong hồ sơ công bố và trên nhãn ở mức an toàn.

traphaco
Cục ATTP không có căn cứ để kết luận cháu bé bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Traphaco. 
Về nội dung phản ánh đối với trường hợp cháu TKT bị ngộ độc do uống sản phẩm ANTOT-IQ của Công ty Traphaco.

Căn cứ nội dung bản Tóm tắt trường hợp ngộ độc do uống sản phẩm ANTOT-IQ của Công ty Traphaco do ông nội của cháu bé là PGS. TS Trần Đáng viết được gửi kèm theo văn bản số 492/CV-VAF ngày 13/9/2013 của Hiệp hội Thực phẩm chức năng, Cục ATTP có ý kiến khá chi tiết.

Bản tóm tắt nói trên không phải là hồ sơ bệnh án hay bản copy từ hồ sơ bệnh án mà là bản viết của gia đình cháu bé và do gia đình tự chẩn đoán và xử trí tại nhà cho cháu.

Theo nội dung trong bản tóm tắt do gia đình tự viết thì trong suốt 25 ngày kể từ khi cháu bé được sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ là ngày 08/8/2013. Cháu bắt đầu có dấu hiệu sa sút về sức khỏe từ ngày 09/8/2013.

Cháu T. không được đưa vào khám và điều trị tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào mà được gia đình tự chẩn đoán và xử trí đến ngày 04/9/2013 mới chỉ thông báo cho Công ty cổ phần Traphaco biết nhưng không báo cho cơ quan y tế thẩm quyền biết theo quy định hiện hành.

Với các thông tin từ bản tóm tắt nói trên do gia đình viết về việc gia đình tự chẩn đoán và tự xử trí tại nhà cho cháu bé, Cục ATTP không có căn cứ để kết luận cháu bé bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Traphaco.

Cục này cũng cho biết, từ khi Cục ATTP cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty cổ phần Traphaco vào ngày 06/9/2012 đến nay, Cục chưa ghi nhận thông tin về bất kỳ trường hợp nào bị ngộ độc do dùng sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ.

Nguyễn TâmBạn có cảm nghĩ gì về "Công ty Traphaco bị phạt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin