Công ty 'tour du lịch 0 đồng' ở Huế: Cho du lịch miễn phí, bán hàng thu tiền tỷ

(VTC News) - Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Việt Nam Sport cho khách đi du lịch với giá "0 đồng" nhưng lại tổ chức bán hàng thu về hàng tỷ đồng trong thời gian rất ngắn.

Liên quan đến việc công ty 'tour du lịch 0 đồng' ở Huế bị phạt 24 triệu đồng, ông Nguyễn Thái Hòa - Chánh Thanh tra sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, qua tờ trình của người đại diện chi nhánh công ty này, trong thời gian hơn 1 tháng qua, công ty TNHH Du lịch và Thương mại Việt Nam Sport đã dẫn 5 - 6 đoàn, mỗi đoàn từ 60 - 70 khách đi du lịch.

Tuy nhiên khi Thanh tra Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đối chiếu lại những giấy tờ còn bỏ lại ở trụ sở thì thấy ít nhất 30 đoàn khách đã được dẫn đi. Tổng số tiền bán hàng công ty thu về là 1,2 tỷ đồng.

Cong ty 'tour du lich 0 dong' o Hue: Cho du lich mien phi, ban hang thu tien ty hinh anh 1

 Trụ sở chi nhánh Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Việt Nam Sport cửa đóng then cài khi Thanh tra Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế đến kiểm tra. (Ảnh: Quang Tám)

Trước đó, đầu tháng 8 vừa qua, Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Việt Nam Sport (chi nhánh tại 266 Nguyễn Sinh Cung, TP Huế) giới thiệu nhân viên đến liên hệ, công tác với hội Cựu chiến binh các cấp của tỉnh Quảng Trị để tổ chức chuyến tham quan du lịch miễn phí trọn gói trong ngày tại kinh thành Huế.

Dù gọi là đi tham quan khu Bảo tàng Kinh thành Huế để tìm hiểu về triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam nhưng khi đến TP Huế, khách chỉ được ghé thăm một số địa điểm không bán vé trong thời gian khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Sau đó, các thành viên của công ty này tách đoàn thành nhiều nhóm nhỏ rồi chở đến một nơi để tổ chức bán hàng với lời mời gọi mua hàng để ủng hộ người khuyết tật. Rất nhiều cựu chiến binh vì nể nang đã bỏ ra từ vài trăm đến vài triệu đồng để mua hàng.

Chưa đầy 1 tháng đã có hàng ngàn cựu chiến binh của các đơn vị ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và TP Đông Hà tham gia chuyến đi miễn phí này.

Video: Tổng cục Du lịch: Không thể xóa hoàn toàn 'tour 0 đồng'

Ngày 18/9, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đến trụ sở chi nhánh công ty trên thuê để kiểm tra về hoạt động du lịch thì trụ sở chi nhánh công ty này luôn đóng cửa. Trong khi đó, chủ ngôi nhà cho biết đơn vị thuê đã trả nhà cách ít ngày.

Đoàn thanh tra đã hẹn đại diện chi nhánh công ty đến cơ quan chức năng làm việc. Tại đây, Thanh tra Sở đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính công ty trên số tiền 24 triệu đồng về hành vi vi phạm hoạt động du lịch như không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ theo quy định; không có hợp đồng bằng văn bản với khách; không có hướng dẫn viên du lịch.

Liên quan đến vấn đề này, một cán bộ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, nếu có đơn tố cáo từ khách du lịch về dấu hiệu, hành vi bán hàng giá cao của chi nhánh Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Việt Nam Sport thì việc sẽ không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra xử phạt hành chính về hoạt động du lịch nữa, mà cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra làm rõ.

THÁI BÌNH
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU