Công ty Tân Bình bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 1 năm và phạt 1,64 tỷ đồng

(VTC News) - Công ty Tân Bình vừa bị UBND TP.HCM xử phạt hành chính hơn 1,6 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh 12 tháng, hoạt động xây dựng 6 tháng vì đã để xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản cùng nhiều sai phạm khác.

Mới đây, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) số tiền 1,64 tỷ đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh của công ty này 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng vì đã để xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản cùng nhiều sai phạm khác.

Cụ thể, quyết định xử phạt nêu rõ, Công ty Tân Bình đã để xảy ra những sai phạm tại dự án tổ hợp - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) để kéo dài nhiều năm. Công ty này đã nhiều lần vi phạm tại nhiều hạng mục công trình của dự án với quy mô lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây bức xúc cho dư luận.

Cong ty Tan Binh bi dinh chi hoat dong kinh doanh 1 nam va phat 1,64 ty dong hinh anh 1

 Mặc dù chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối tháng 3/2016, nhưng đến nay công trình này vẫn đang xây dựng dở dang và bị Sở Xây dựng TP.HCM đình chỉ thi công, nhiều khách hàng đã khởi kiện chủ đầu tư vì chậm bàn giao nhà. 

Trong tổng số 19 hành vi bị xử phạt với tổng mức phạt hơn 1,6 tỷ đồng thì có 3 phụ lục mà chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment bị phạt 300 triệu đồng:

Việc ký kết 67/117 hợp đồng mua bán với khách hàng, trong khi diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thuỷ của căn hộ (hành vi này còn bị buộc hoàn trả lại chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích theo quy định).

Không có hợp đồng bảo lãnh ngân hàng về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ và ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lại khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện. Hành vi này của Công ty Tân Bình còn bị xử phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh 12 tháng.

Đối với 16 hành vi vi phạm còn lại, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình bị xử phạt mức từ 20-100 triệu đồng với các hành vi: Không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; không kiểm tra xuất xứ nhãn mác hang hoá, chứng nhận hợp chuẩn với vật liệu thi công; không dành đủ diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định.

Đồng thời, chủ đầu tư dự án án Tân Bình Apartment còn bị xử phạt đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng do không đủ điều kiện năng lực hành nghề để quản lý đầu tư xây dựng công trình.

Dự án Tân Bình Apartment toạ lạc tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình (TP.HCM) do Công ty Tân Bình làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 4.400m2, gồm 2 block chung cư cao 14 tầng, 168 căn hộ. Đây là dự án thương mại, sau đó Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng.

Mặc dù chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối tháng 3/2016, nhưng đến nay công trình này vẫn đang xây dựng dở dang và bị Sở Xây dựng TP.HCM đình chỉ thi công. Nhiều khách hàng đã khởi kiện chủ đầu tư vì chậm bàn giao nhà. 

Tháng 9/2017, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký quyết định số 5629/UBND giao cho Thanh tra TP.HCM thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment để làm rõ các vấn đề theo phản ánh có dấu hiệu bao che, hợp thức hoá sai phạm tại dự án để báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định.

Sau thanh tra, nhiều sai phạm của Công ty Tân Bình đã được cơ quan chức năng phát hiện và chỉ ra nhưng doanh nghiệp này tỏ ra ngoan cố, bất hợp tác với cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm.

Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng phải ban hành quyết định cưỡng chế. Cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng mới cưỡng chế tháo dỡ được phần tầng lửng, còn hai tầng trên chưa tháo dỡ được.

>>> Đọc thêm: Phục hồi điều tra vụ chủ đầu tư chung cư Gia Phú bán một căn hộ cho nhiều người

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU