Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Công ty Smartland đe dọa truy sát giám đốc, phóng viên VTV9 có thể bị xử lý thế nào?

Thời sự Thứ Năm, 16/08/2018 16:17:00 +07:00

Luật sư cho rằng, hành vi đe dọa tính mạng giám đốc, cán bộ, phóng viên Trung tâm THVN tại TP.HCM của Công ty Smartland có thể bị xử phạt hình sự từ 6 tháng tới 3 năm tù giam, tùy theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ Giám đốc, nhân viên VTV9 bị doanh nghiệp đe dọa truy sát, ngày 16/8, trả lời VTC News, Luật sư Trần Bá Học (Công ty TNHH Hãng luật Roma, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, hành vi đe dọa tính mạng giám đốc, cán bộ, phóng viên của Công ty Smartland có thể bị xử phạt hình sự từ 6 tháng tới 3 năm tù giam, tùy theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Luật sư Trần Bá Học cho biết, về nguyên tắc, trong trường hợp các cơ quan báo chí, truyền hình phản ánh một vấn đề, nếu vấn đề đó không phù hợp với cá nhân hoặc cơ quan tổ chức nào đó thì đơn vị, cá nhân đó có thể làm văn bản công khai, đề nghị sửa đổi hoặc gửi ý kiến phản hồi về thông tin đó.

Tuy nhiên, văn bản đó phải mang tính xây dựng, phải phù hợp với các quy định của pháp luật cũng như luật báo chí. 

z

Hình cắt từ video phóng sự "Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng" của VTV9.

"Trong trường hợp Công ty Smartland gửi văn bản cho Trung tâm THVN tại TP.HCM nhưng có các từ ngữ như "truy sát cả gia đình" thì bản thân tôi nghĩ trong phóng sự được đăng tải có điều gì đó rất nghiêm trọng. Công ty đã có dấu hiệu đe doạ đến tính mạng và nhân phẩm của người khác. 

Tùy vào quá trình xác minh của cơ quan chức năng, nếu thực sự giám đốc của doanh nghiệp trên, cụ thể là người ký quyết định ban hành văn bản có dấu hiệu đe doạ giết người thì tuỳ vào tính chất mức độ để quyết định xử phạt, có thể xử lý vi phạm theo mức độ hình sự là từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Văn bản của Công ty Smartland gửi cho VTV9 sẽ trở thành tài liệu, chứng cứ để báo cáo cơ quan chức năng vào cuộc", ông Học thông tin.

Nói về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, cách hành xử của Công ty Smartland là hành vi đáng lên ánkhông thể chấp nhận được.

"Vụ việc lần này, chúng tôi rất buồn vì cách hành xử tệ như thế lại là của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Đây là một cách hành xử đáng lên án, khiến Hiệp hội cũng như nhiều người bất bình, không thể chấp nhận được.

Một sự đe doạ trắng trợn, ngang ngược như thế lại xảy ra trong thời đại hiện nay, khi mà mọi người đang rất tôn trọng quyền tự do báo chí, tự do truyền thông, thì việc đe dọa cơ quan thông tấn báo chí, đe doạ tính mạng nhà báo là điều không thể chấp nhận được.

Được biết, hiện Ban Giám đốc VTV9 đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, vậy để thúc đẩy nhanh chóng quá trình điều tra, xử lý, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đề nghị lực lượng công an khẩn trương hơn để giải quyết vấn đề", ông Châu nói.

1111-15343320789121973093273

Sau khi phát sóng phóng sự nói trên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Smartland đã ký công văn yêu cầu VTV9 không đưa tin tiếp, nếu đưa tin sẽ truy sát cả gia đình giám đốc, cán bộ, phóng viên có liên quan.

Trước đó, như VTC News đưa tin, VTV9 phát sóng phóng sự "Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng" phản ánh việc nhiều người dân đầu tư vào Công ty Thái Tuấn số tiền lớn, lãi suất 30%/tháng, nhưng chỉ sau 3 tháng lãi thì đột nhiên ngưng trả lãi và công ty biến mất.

 Công ty Thái Tuấn đổi tên thành Công ty Smartland, rồi Happy Moments và tiếp tục chiêu trò tổ chức hội thảo lôi kéo thêm nhiều người tham gia. Phóng sự có ý kiến của người bị lừa, ý kiến của luật sư và Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Sau khi phát sóng phóng sự trên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Smartland đã ký công văn số 001/2018/SML - CV gửi Trung tâm THVN tại TP.HCM cho rằng VTV9 đã đưa tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt. Đồng thời, công văn yêu cầu không đưa tin tiếp, nếu đưa tin sẽ truy sát cả gia đình giám đốc, cán bộ và phóng viên có liên quan. 

Nhận thấy sự đe dọa của Công ty Smartland là nghiêm trọng, vi phạm pháp luật, có thể không chỉ dừng lại ở lời đe dọa, Trung tâm THVN tại TP.HCM đã đề nghị Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo, xử lý theo pháp luật về hành vi đe doạ giết người của lãnh đạo Công ty Smartland, đồng thời hỗ trợ phương án bảo vệ tài sản, tính mạng của cán bộ, phóng viên Trung tâm THVN tại TP.HCM.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin